บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>>ความเหงา
เรื่อง : ความเหงา

ความรู้สึกเหงาคิดว่าทุกคนคงได้สัมผัสและเข้าใจกับความรู้สึกนี้พอสมควร บางคนเมื่อความเหงามาเยี่ยมเยือนก็แทบแย่ไม่ต้องการมันเสียเลย ต้องสลัดมันทิ้งอยู่ร่ำไปทำทุกวิถีทางเพื่อมันจะได้ไปให้พ้นๆจากความรู้สึก แต่ทุกสิ่งในโลกมักมีสองด้านเสมอ สำหรับฉันความเหงาเป็นเพื่อนแท้ที่แสนดี ฉันรู้สึกยินดีและดีใจทุกครั้งที่ได้พบกับเพื่อนที่แสนดีนี้ มันจะไม่เลือกสถานที่ เวลา บางทีสถานที่โอบล้อมไปด้วยผู้คนและความสนุกสนาน ฉันยังรู้สึกเหงาได้ ที่ฉันชอบความเหงาเพราะเมื่อเขามาหาฉันมันทำให้ฉันอยู่กับตัวเองมากที่สุด มีเวลาทบทวนเรื่องราวที่ผ่านเข้ามาในชีวิต เพื่อหาทางปรับปรุงและแก้ไขให้ดีกว่าอดีตที่ผ่านมา ซึ่งเป็นหนทางที่เราจะดำเนินต่อไปในอนาคตกาล นอกจากนี้มันยังทำให้เราได้มีเวลาและโอกาสทำอะไรให้กับตัวเราเองบ้าง เช่นมีเวลาอยู่ลำพังกับตัวเอง แต่งเติมความสุขเล็กๆน้อยๆให้กับชีวิตโดยการฟังเพลง ดูหนัง อ่านหนังสือ หรือกิจกรรมสุดโปรดของตัวเองโดยปราศจากผู้คนและสิ่งรบกวนภายนอก ความเหงาสามารถทำประโยชน์ให้กับชีวิตฉันได้เหมือนกัน คงแปลกใจซินะว่ามันจะเป็นประโยชน์ได้ยังไง ในเมื่อมันเป็นแค่นามธรรมและความรู้สึกจะทำอะไรได้ เมื่อใดที่ฉันรู้สึกเหงาฉันจะมีสมาธิและแรงบันดาลใจที่จะขีดเขียนและถ่ายทอดความคิด ประสบการณ์และจิตสำนึกออกมาเป็นตัวหนังสือ เพื่อความบันเทิงหรือข้อคิดเล็กๆน้อยๆสำหรับใครสักคนที่มีโอกาสได้อ่าน สิ่งที่ฉันเขียนนี้หวังว่าคงเป็นประโยชน์กับคนอ่านไม่มากก็น้อย เพราะสำหรับฉันการได้เรียนรู้จากเกร็ดเล็กๆน้อยๆจากการอ่านจะจำและเป็นประโยชน์กับตัวเองมากกว่าการตั้งใจที่จะเรียนรู้ซะอีก เห็นมั้ยว่าความเหงาที่ใครๆก็กลัวมันถ้าเราคิดจะนำมันมาใช้ให้เป็นประโยชน์มันก็มีประโยชน์ได้ สรุปว่าทุกอย่างในโลกไม่มีสิ่งดีที่สุดหรือเลวร้ายที่สุด ขึ้นอยู่กับเราเองมากกว่าว่าจะนำสิ่งนั้นมาใช้รูปแบบไหนกับชีวิตเรา ดีหรือไม่ดีจึงอยู่ที่ใจเราเท่านั้นไม่มีกฎเกณฑ์หรือทฤษฎีการดำเนินชีวิตที่เป็นแบบแผน ทุกสิ่งยืดหยุ่นตามสถานการณ์ คิดดี ทำดี ปล่อยวาง และอภัย คือสิ่งประเสริฐและดีที่สุดสำหรับชีวิตเรา ทำได้เช่นนี้ความทุกข์จะไม่กล้าเข้าใกล้เราเลยทีเดียวล่ะ

โดย : หยดน้ำ
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook