บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>> สุภาษิต

เรื่อง : สุภาษิต

ปัจจุบันสำนวนสุภาษิตของไทยได้เริ่มหายไปจากจิตใต้สำนึกของเด็กไทยแล้ว ยิ่งนานวันเข้าคำพูดที่ใช้กันก็ยิ่งผิดเพี้ยนไปจากเดิมใช้คำฟุ่มเฟือยมาก ยิ่งภาษาถิ่นแล้วก็ยิ่งหายากขึ้นทุกวัน
ภาษาถิ่นเป็นภาษาที่ใช้กันประจำภูมิภาค เป็นภาษาที่เข้าใจง่ายแต่มีการนำมาใช้กันน้อยจึงทำให้ปัจจุบันภาษาถิ่นเริ่มมีการดัดแปลงทำให้คำที่ใช้แต่ละคำเริ่มหดหาย แล้วใครเหล่าจะช่วยกันอนุรักษ์ภาษาถิ่นนี้ไว้ไม่ให้เลือนหายไปจากการสืบทอดของบรรพบุรุษ ไม่เพียงแต่ภาษาถิ่นเท่านั้นที่จะเลือนหายไป แต่วัฒนธรรมอันเก่าแก่ ประเพณี และศิลปะการแสดง ก็เริ่มมีให้ประจักษ์แก่สายตาน้อยลงกว่าที่เป็นอยู่ นี่หรือความภาคภูมิใจของคนไทย
หากบรรพบุรุษผู้เสียสละของเรายังอยู่คงจะเสียใจและผิดหวังกับลูกหลานชนชาวไทยเป็นแน่แท ้

โดย : เพียรเพ็ญ
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน<

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook