บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>> น่ารักจัง

เรื่อง : น่ารักจัง


ในประเทศจีนนั้น เคยมีครอบครัวหนึ่ง มีสตรีซึ่งอายุมากแล้วหนึ่งคนและก็มีลูกชายน้อยหนึ่งคน ทุกครั้งที่เจ้าลูกชายตัวจ้อยทำผิด ท่านแม่ก็จะต้องตีแรง ๆ สั่งสอน แต่ก็เป็นเรื่องแปลกที่ลูกชายตัวจ้อยไม่ร้องซักคำไม่มีเสียงสะอึกสะอื้น ทั้ง ๆ ที่บางครั้งท่านแม่ตีซะเต็มแรงด้วยไม่อยากให้ลูกทำผิดแบบนั้นอีก
จนกระทั่งวันหนึ่ง เมือเจ้าลูกชายตัวจ้อยทำผิด ท่านแม่ก็จับมาตีสั่งสอนอีก คราวนี้เจ้าลูกชายร้องไห้สะอึกสะอื้น ซึ่งก็เป็นที่สะเทือนใจผู้เป็นแม่มากเพราะไม่เคยเห็นลูกร้องมาก่อน ก็เลยเข้าไปปลอบและถามว่า "แต่ไหนแต่ไร ทุกครั้งที่แม่ตี เจ้าไม่เคยแสดงความอ่อนแอให้แม่เห็นเลย วันนี้เจ้ากลายเป็นคนอ่อนแอแล้วหรือ ลูกชายที่เข้มแข็งของแม่" เจ้าหนูก็ตอบพร้อมกับสะอื้นในน้ำเสียงว่า "ข้าไม่ได้อ่อน ข้ายังเข้มแข็งตามคำที่ท่านแม่สอน เมื่อก่อนท่านแม่ตีข้า ข้ารู้สึกเจ็บมาก แต่วันนี้ท่านตีข้าจนสุดแรงข้าไม่รู้สึกอะไรเลย แสดงว่าสุขภาพของท่านไม่ค่อยดีแน่ ๆ ท่านแก่แล้ว เรี่ยวแรงท่านลดลงไม่เหมือนเมื่อก่อนแล้ว ข้าเป็นห่วงท่านนัก" ว่าแล้วก็สะอื้นไห้หนักขึ้น คราวนี้คนที่ร้องไห้ไม่ใช่เพียงเจ้าเด็กจ้อย น้ำตาของผู้เป็นแม่ก็ไหลอาบสองแก้มไม่แพ้กัน เธอตะกองกอดลูกชายด้วยความรักและเอ็นดู อย่างสุดซึ้ง
เป็นครอบครัวที่น่ารักยิ่ง หากไม่มีแม่ใครจักสอนลูกให้เป็นคนเหนือคนได้เช่นนี้.......

โดย : มหาเชิด
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook