บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>>การสูบบุหรี่กับหูตึง

เรื่อง : การสูบบุหรี่กับหูตึง


มีงานวิจัยหลายงานที่พบว่าการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของการสูญเสียการได้ยิน ( ทำให้หูตึง ) ถึงอย่างไรก็ดี ผลงานวิจัยเหล่านั้น ได้ผลสรุปไม่เหมือนกันทั้งหมด นักวิจัยในประเทศญี่ปุ่นได้ทบทวนบทความต้นฉบับภาษาอังกฤษของ MEDLINE โดยใช้คำในการหาข้อมูลว่า " การสูบบุหรี่ " และ " การได้ยิน " ( ปี พ.ศ.2509-2546) พบ 166 งานวิจัยที่เกี่ยวข้องเป็นงานวิจัยที่สือเสาะเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อการสูญเสียการได้ยินในคนสูบบุหรี่ เลือกงานวิจัยที่มีปัจจัยแวดล้อมรบกวนการได้ยินและตัดงานวิจัยที่มีเรื่องของอาชีพที่ต้องอยู่ท่ามกลางเสียงดังออกไป
ประเมินคุณค่าของวิธีที่ใช้ในการวิจัยโดยใช้แบบประเมินรายการมาตรฐานและวิเคราะโดยใช้เมตะอนาไลซิสในคนสูบบุหรี่กับคนไม่สูบบุหรี่ ที่สูญเสียการได้ยิน พบว่า จากงานวิจัยทั้งหมดมีการใช้วิธีวิจัยเหมือนกันอยู่ 15 งานวิจัย วึ่งมี 9 งานที่แสดงผลอย่างชัดเจนมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญระหว่างการสูบบุหรี่กับการหูตึง ผู้วิจัยสรุปว่า เป็นไปได้ที่การสูบบุหรี่สามารถทำให้การสูญเสียการได้ยิน และเป็นไปได้ที่การเลิกสูบบุหรี่ อาจช่วยคงความได้ยินไว้ได้ตามวัย

โดย : smart
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook