บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>>โอวาทท่านสมณะ

เรื่อง : โอวาทท่านสมณะ


"ชีวิตของคนเรานั้นเวียนว่ายอยู่ในวัฏฏะสงสารมาไม่รู้กี่ชาติเกิดดับอยู่อย่างนี้ หมุนเวียนอยู่อย่างนี้ คุณรู้ไหมการเวียนว่ายเช่นนี้ทำให้คนทุกคน สัตว์ทุกชนิดที่เกิดมาบนโลกใบนี้ ไม่มีใครเลยที่ไม่เคยเกิดเป็นญาติเป็นพี่เป็นน้องกัน ทุกคนและสัตว์ทุกชนิดต่างเคยเป็นพี่น้องกันมาแล้ว ฉะนั้นการที่เห็นคนบนโลกเข่นฆ่ากันเป็นรายวันนั้นเป็นการกระทำที่น่าสังเวชมาก
เขาเหล่านั้นต่างถูกอารมณ์หรือกิเลสตัณหาบางอย่างบังตาบังใจทำให้มองไม่เห็นระลึกไม่ได้ เพียงทำตามความต้องการของตนของกลุ่มของตน
หากเขาเหล่านั้นมีสติมากพอ มีกำลังจิตมากพอ คนที่จะนั่งสลดสังเวชยิ่งกว่าเราไม่ใช่ใครเลย เป็นเขานั่นเอง
ผู้รู้ทั้งหลายท่านจึงให้รู้จักผ่อนสั้นผ่อนยาวให้กัน รู้จักแผ่เมตตาให้กันเพื่อสันติสุขแก่โลกและเพื่อความไม่ร้อนใจในภายหลัง"


โดย : มหาเชิด
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook