บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>>ปัจจุบัน ผีเสื้อและดอกไม้

เรื่อง : ปัจจุบัน ผีเสื้อและดอกไม้


ฉาบสีสันเสมือนสายรุ้งกินน้ำ ทอดโค้งยาวจากอีกฟากหนึ่งไปยังอีกฟากหนึ่ง ใครกันหนอช่างแต่งแต้มสีสัน งดงามและมีความหมาย
เธอบอก.....ฉันไม่ชอบผีเสื้อ ทำไมกัน เธอมีคำตอบให้ เป็นเพราะมันอายุสั้นเกินไป นั่นคือเหตุผลของการอดชื่นชม
ถึงผีเสื้ออายุจะสั้น แต่....เธอเห็นไหมท่ามกลางมวลบุปผชาตินั่น
ผีเสื้อทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย และไม่ยอมขี้เกียจที่จะทำหน้าที่ น้ำหวานจากดอกไม้คืออาหารประทังชีวิต และนั่นอีกคือการผสมเกสร เพื่อดอกไม้ดำรงเผ่าพันธุ์ต่อไป
นั่นไม่ใช่หรือความงดงามที่เธอบ่นถามถึง
ยังมีอีกหลายคำตอบนักที่ใครๆพร่ำถามถึง สีสันนั่นใครจัดวาง
เธอบอกต่ออีกว่า ความอัปลักษณ์ต่างหากที่หล่อหลอมผีเสื้อ มิใช่ความงดงามหรอก เห็นหนอนนั่นไหม ช่างน่าเกลียดสิ้นดี เธอเกลียดหนอนเพราะมันน่าขยะแขยงเกินไป ฉันไม่มีข้อโต้แย้ง
เธอคือนักสังเกตุและนักวิเคราะห์ตัวยง วันเวลาผ่านล่วงเลยไปเพียงใด วงจรชีวิตยังปรับเปลี่ยนหมุนวนไม่มีที่สิ้นสุด โลกนี้ช่างน่ารื่นรมณ์ และช่างน่าเบื่อ
ฉันเห็นดวงหน้าและแววตาเธอแจ่มใส เราเติบโตมาด้วยกัน
รอวันที่จะต้องแยกจากกัน วงจรนี้มันช่างสั้นนัก แสนสั้นเหลือเกิน ใครเล่าจะทานทนได้

โดย : ก้องยศ เตยแก้ว
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook