บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>>ไม่มีอะไรที่จะ

เรื่อง : ไม่มีอะไรที่จะ....

ไม่มีอะไรที่จะเป็นไปตามที่เราต้องการ

อาลัยรักกันนั้นมันอาลัยรักกันในเรื่องอะไร ก็รักกันในเรื่องความดี คนเราถ้ามีความดีแล้ว ก็อยู่กันรักกัน ถ้าไม่ดีละก็ ไม่รักกันไม่ชอบกัน ไม่อยากจะอยู่ร่วมกัน แต่ถ้าดีทั้งสองฝ่ายก็อยู่ร่วมกันด้วยความสุข ความสงบ แล้วก็ไม่อยากจะจากไป อยากจะอยู่กันนาน ๆ ทุกคนต้องการเช่นนั้น แต่ว่าสิ่งทั้งหลายในโลกนี้ ไม่ได้ตามที่เราต้องการสักอย่างเดียว

ขอให้คิดดูให้ดี ว่าไม่มีอะไรที่จะเป็นไปตามที่เราต้องการ มันเป็นไปตามเรื่องของมันทั้งนั้นไม่ได้เป็นไปตามเรื่องของเรา เราจึงไม่ควรจะไปคิดว่า น่าจะเป็นอย่างนั้น น่าจะเป็นอย่างนี้ อันเป็นเหตุจะทำให้เกิดปัญหา คือ ความทุกข์ความเดือดร้อนในชีวิตเปล่า ๆ

คนที่จากไปนั้นเขาถึงเวลาของเขาแล้ว เช่นว่า มีการตายขึ้นในครอบครัว ดังที่ปรากฎขึ้นแก่ครอบครัวทั้งหลายนี้ เราก็ควรจะคิดในแง่ธรรมะ อันเป็นเรื่องของความจริงว่า คนที่จากไปนั้นเขาถึงเวลาของเขาแล้ว ที่จะต้องจากไป เพราะร่างกายมีโรคภัยไข้เจ็บเบียดเบียน คนเราเมื่อมีโรคเบียดเบียน ร่างกายมันต้านทานไม่ไหว มันสู้ไม่ไหว ก็ต้องหมดลมหายใจตาย

มีหลาน มีเงินมีทอง มีพรรคมีพวกจะช่วยกันมาแบ่งก็ไม่ได้ มาช่วยกันสู้ก็ไม่ได้ พาหนีมันก็ไม่ได้ เพราะเรื่องความตายนั้นเราหนีไม่ได้ เราสู้ไม่ได้ เราจะทำอะไร ๆ ก็ไม่ได้ทั้งนั้นเพราะเป็นสิ่งที่มาแล้วกับความเกิด

โดย : กุมภา
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook