บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>>นะใจอย่าได้ยอมแพ้

เรื่อง : นะใจอย่าได้ยอมแพ้

เมื่ออยู่ในมุมอับหรือที่มืดให้มองหาแสงสว่าง ไม่ใช่จมปลักอยู่กับความมืด เพราะสายตาเราจะปรับเข้ากับความมืด เมื่อออกไปเผชิญกับโลกภายนอก เราต้องปรับสายตาอีกสักระยะกว่าจะเป็นปกติ
ชีวิตเรานี้ก็เหมือนกันหากมีความทุกข์ต้องแสวงหาทางพ้นทุกข์ ไม่ใช่จมปลักอยู่กับความทุกข์ ให้ความทุกข์กัดกร่อนจิตใจ จนเสียสมดุลย์ของชีวิตและอาจจะทำให้เราติดที่จะเป็นทุกข์ เมื่อออกไปเผชิญกับโลกภายนอกก็ปรับตัวเข้ากับสังคมไม่ง่ายนัก
แม้ในหนทางที่มืดมิดท่ามทะเลที่มองไม่เห็นฝั่งนักเดินเรือทั้งหลายยังรู้จักมองหาแสงดาวช่วยนำทาง หากประสบพายุร้ายก็รู้จักปรับหางเสือไม่ให้เรือต้องอับปาง
นะใจอย่าได้ยอมแพ้ (ท่องไว้ สู้โว้ย)

โดย : มหาเชิด
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook