บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>> น้ำ - ใจ 3

เรื่อง : น้ำ - ใจ 3

สายน้ำที่ไหลเอื่อยไปตามกระแสนั้นย่อมคดเคี้ยวบ้างวกวนเพราะน้ำนั้นจะไหลลงสู่ดินต่ำที่เปิดทางให้เสมอ จากร่องน้ำเล็ก ๆ หากน้ำไม่ขาดสายและเพิ่มปริมาณขึ้น ก็ก่อให้เกิดแม่น้ำใหญ่ได้ แต่เป็นธรรมดาอยู่เองที่แม่น้ำนั้นจะคดงอหารูปร่างที่แน่นอนไม่ได้
ต่างจากสายน้ำที่มนุษย์ผู้ฉลาดกำหนดรูปแบบไว้แล้วให้ขุดขึ้นจะมีระเบียบและไหลไปในเส้นทางที่กำหนดตามที่ผู้ออกแบบได้วางไว้
ใจของคนเราก็เหมือนกันถ้าปล่อยปละละเลยมันก็ไหลไปตามอารมณ์ต่าง ๆ ที่มากระทบ เมื่อได้รับการกระทบมาก ๆ เข้า พฤติกรรมที่แสดงออกก็ไม่เป็นระเบียบไม่งามเป็นไปตามอารมณ์เบื้องต่ำที่เอื้อให้
ต่างจากใจที่มนุษย์ผู้ฉลาดรู้จักฝึกฝนควบคุมไม่ให้เป็นไปตามอำนาจของอารมณ์ต่าง ๆ ไม่ปล่อยปละละเลยไปตามอารมณ์เหล่านั้น พฤติกรรมที่แสดงออกก็เป็นแบบแผน งาม จะทำ, พูด ก็อยู่ในอาการอันดี
คำสอนจากสำนักวิศวามิตร นำมาฝากครับ

โดย : มหาเชิด
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook