บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>> อารมณ์

เรื่อง : อารมณ์

เชอร์ ลอร์ค อาร์เธอร์ กล่าวไว้ในบทเชอร์ ลอร์ค โฮม ประมาณว่า "อย่ารักอย่าเกลียดอะไร อย่าตัดสินอะไรด้วยอารมณ์ ในขณะที่กำลังถูกอารมณ์บางอย่างครอบคุมควบคุมจิตใจอยู่นั้น อย่าเพิ่งตัดสินว่าสิ่งที่เรามองถูกต้อง เพราะเราอาจไม่ได้สัมผัสความจริงที่แท้ อันถูกอารมณ์ต่าง ๆ บังอยู่ ต่อเมื่อเราไม่ตกอยู่ใต้อำนาจอารมณ์เหล่านั้น เราจะพบว่าบางสิ่งบางอย่างถูกบดบังอยู่ด้วยอารมณ์ของเราเอง สิ่งที่เป็นปริศนาต่าง ๆ จะถูกคลี่คลาย" เหมือนกับในขณะที่ตาเราถูกผงฝุ่นมันเข้าตา หรือแสงจ้าเสียดแทงตา เป็นธรรมดาที่เราจะมองไม่เห็นภาพต่าง ๆ ได้อย่างชัดเจน ต่อเมื่อเราล้างตาเขี่ยผงฝุ่นเหล่านั้นออก หรือพักสายตาจนหายพร่าแล้ว นั่นแหละภาพต่าง ๆ จะค่อยชัดเจนขึ้น เพราะถ้าปล่อยให้ผงเข้าตาแล้วไม่รีบล้าง่ตาเราเองก็เจ็บ หรือขณะที่ตายังพร่าอยู่ เราก็มองสิ่งใดไม่ชัด เวลาเดินก็สะเปะสะปะ เผลอ ๆ อาจเที่ยวชนคนนั้นคนนี้ ให้เป็นที่สมเพชเวทนาแก่ผู้คนรอบข้างได้ บางที่เที่ยวชนญาติพี่น้องตัวเองก็ไม่รู้ตัว อย่างนี้ไม่น่าสมเพชก็หาคำอธิบายไม่ถูกแล้ว

โดย : มหาเชิด
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook