บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>>  จุดเริ่ม ณ จุดหมาย

เรื่อง : จุดเริ่ม ณ จุดหมาย

* ถ้าเมื่อวานหนามไม่ตำเท้าเรา *
* วันนี้เราจะไม่รู้เลยว่าความเจ็บปวดที่จากหนามนั้นเป็นเช่นไร *
ชีวิตถือกำเนิดตามโครงสร้าง ไม่ว่าสิ่งใดต่างดินรน เพื่อให้ได้มาซึ่งการอยู่รอดโดยมองข้ามไปจุดหนึ่งคือเหตุ เหตุคือมูลฐาน คือจุดเริ่มต้นที่ทำให้เกิดปฎิกิริยาความเปลี่ยนแปลง มองเพียงผิวเผิน เราจะไม่รู้ว่าเกิดจากอะไร หากเราไล่ไปให้ถึงเหตุเราจะเห็นผลได้ราง ๆ แต่ถ้าหากเพิ่ม หรือเน้นให้ลึกลงไปในตัวของเหตุ ก็จะทำให้เห็นได้ชัดเจน ไม่มีนิยามใดให้ความหมายของชีวิตได้ตายตัว หากไม่ศึกษาชีวิต ณ ที่จุดดเริ่มต้นเราจะมองเห้นจุดหมายที่แสนไกลได้ หากเรารู้ว่าจุดเริ่มต้นอยู่ที่ใด
หากไม่มีก้าวแรก
ก้าวสองก็จะไม่มี
ถ้าเราไม่ล้ม
เราก็ไม่รู้ว่าเราเดินเป็น

โดย : ลีออง
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook