บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1

>>  อยู่กับปัจจุบันดีที่สุด

เรื่อง : อยู่กับปัจจุบันดีที่สุด

มนุษ์ยทุกคนเมื่อรู้เดียงสาแล้ว โดยเฉพาะเมื่อเป็นผู้ใหญ่แล้ว ย่อมมีอดีตด้วยกันทุกคน สิ่งที่เกิดขึ้นในอดีตจของคนบางคนก็ทำให้เจ้าของอดีตนั้นเกิดความฉลาดรอบครอบและระมัดระวังมากขึ้นในการใช้ชีวิตปัจจุบันตลอดจนถึงอนาคต เพราะมีบทเรียนที่ได้เรียนรู้ผ่านมาแล้วในอดีตมาคอยกำกับการตัดสินใจ เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดซ้ำอีก หรือเพื่อให้เกิดความสำเร็จได้ง่ายขึ้น เหตุการณ์ในอดีตจึงมีค่ามากสำหรับคนบางคน แต่สำหรับบางคนเหตุการณ์ที่มีค่าในอดีตก็ไม่ได้เป็นประโยชน์แก่เขามากนัก ซ้ำยังคอยบั่นทอนความสุขความเจริญในชีวิตปัจจุบันและอนาคตด้วย ฉะนั้นบุคคลผู้มีสติและปัญญาเพียงพอจึงรู้จักเลือกเฟ้นเหตุการณ์ในอดีตที่มีคุณค่ามีประโยชน์สำรหับชีวิตในปัจจุบันและอนาคตเท่านั้น อะไรที่ไม่มีประโยชน์ในการคิดถึงก็ควรลืมมันเสีย แล้วอยู่กับปัจจุบันและทำปัจจุบันให้ดีที่สุด ผลที่จะตามมาในอนาคตก็จะดีเอง "ไม่เศร้าโศกถึงสิ่งที่ผ่านไปแล้ว อีกทั้งไม่ฝันเพ้อถึงสิ่งที่ยังไม่มาถึง แต่ดำรงอยู่ด้วยปัจจุบัน"

โดย : นิรนาม
เมื่อเวลา :

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook