บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 2

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 6

เรื่อง : วันที่ 6

ตอนบ่ายไปจ่ายตลาดซื้อผักมาทำอาหาร จากนั้นก็ไปหาอาจารย์หวางที่บ้านพัก สนทนาธรรมกันนิดหน่อย ข้าขอตัวกลับก่อนเพราะต้องส่งโกโก้กลับบ้านเก็บเสื้อผ้าเตรียมตัวมาทำงาน
อาจารย์หวางมีพฤติกรรมคล้าย ตู้เกียวเกียวในเรื่อง เซียวฮื้อยี้ เป็นชายก็ได้เป็นหญิงก็ได้ ตอนเป็นวัยรุ่นคงตุ้งติ้งน่าดู ตอนนี้แก่แล้วจึงรักนวลสงวนตัว ไม่ออกอาการมากนัก เขาบวชก่อนข้า 1อาทิตย์ และสึกก่อน ข้า 2อาทิตย์ ข้าไม่เข้าใจว่า เหตุใดครูกระเทยอายุ 40ปี ผู้หนึ่งซึ่งรับราชการครูมามากกว่า 20ปีแล้ว จึงคิดมาบวชในช่วงเวลานี้ แต่ข้าไม่เคยถามเขาว่าทำไมเขาทำเช่นนั้น
ตอนเย็นอาจารย์หวางแวะมาหาข้าที่ร้าน เรานั่งดื่มกัน มีข้า เจ่เจ๊ คุณหลิน อาจารย์ และคุณเฉียง ข้าไม่รู้ว่าคุณเฉียงเป็นใคร มาจากไหน รู้แต่ว่าหน้าตาเขา เหมือนหลอลี่ ยังกับคลานตามกันมา ไรหนวดเหนือริมฝีปาก ทำให้อดนึกถึงเล็กเสี่ยวหงส์ขึ้นมาไม่ได้
คุณเฉียงเป็นคนผ่านโลกมามาก คุยได้ตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 1 ไปจนถึง ดาราแอบกิ๊กกันแล้วก็โดน ปาปารัสซี่แอบถ่าย
พระบางรูปแทบจะไม่กล้าพูดถึงนิพพานเพราะเห็นเป็นเรื่องสูงส่ง แต่คุณเฉียงพูดถึงนิพพานราวกับเจ้าอาวาสเล่านิทานให้เด็กวัดฟัง เขาพูดถึงละครหลังข่าวได้คล่องแคล่วราวกับดูทีวีพร้อมกันถึง 3ช่อง เขาเป็นคนคุยสนุกและคุยได้ทุกเรื่อง พูดหนึ่งคำ หัวเราะสามคำ คนชนิดนี้มักกลบเกลื่อนความเจ้าเล่ห์ของตัวเองด้วยเสียงหัวเราะ ยากที่จะจริงใจกับใคร ภายนอกอาจดูน่าคบหา แต่ทว่าภายในอาจแฝงความลึกซึ้งยากจะคาดเดา ข้าได้แต่ก้มหน้าก้มตาดื่มกินเพียงลำพังท่ามกลางเสียงหัวร่อของผู้คน


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 24 ม.ค. ปี 2006 [ เวลา 12 : 14 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook