บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 2

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5
>> วันที่ 15

เรื่อง : วันที่ 15

เสียงประทัดนับหมื่นนัด ก็ดังกึกก้องจากทั่วทุกสารทิศ ถนนสายโลกีย์เต็มไปด้วยผู้คน เจ่เจ๊ปล่อยโคมลอยดวงใหญ่ตามประเพณีและความเชื่อที่สืบทอดกันมา
ท้องฟ้าเต็มไปด้วยแสงโคมลอยราวกับ วิญญาณพเนจรถูกปลดปล่อยขึ้นสู่สรวงสวรรค์
ร้านจัดปาร์ตี้เล็กๆเพื่อให้พนักงานแลกของขวัญในวันสิ้นปี ข้ากับไอ้หลงพากันขี่รถเล่นรอบเมือง เพื่อดูผู้คนเฉลิมฉลองกันในวันขึ้นปีใหม่
ใบหน้าทุกคนดูมีความสุข ข้าเห็นทุกครั้งที่มีงานเทศกาล ไม่ว่าใครต่างก็มีรอยยิ้มราวกับนี่เป็นความฝันของเขา ก่อนที่จะเผชิญความจริงกับหน้าที่การงานในอีก 3-4วันต่อมา
สิ้นปีแล้วหรือ? ปีใหม่แล้วหรือ? เราผ่านปีใหม่มากี่ครั้งแล้ว? 20กว่าครั้งของเทศกาลที่ผ่านมา เราได้แต่ครอบครองชีวิตอันแสนเงียบเหงานี่นะหรือ? ปีใหม่มีความสำคัญใดกับข้า? ในเมื่ออีก 365วัน ก็จะถึงอีกแล้ว
ความจริงปีใหม่เป็นช่วงที่ บุตรธิดา ได้อยู่กับครอบครัวที่เต็มไปด้วย บิดามารดา ญาติ พี่น้อง นั่งล้อมวงกันรับประทานอาหารกันอย่างพร้อมหน้า
เป็นช่วงเวลาที่คนรักได้อยู่ร่วมกันสองคนท่ามกลางบรรยากาศแห่งความสุขและการเริ่มต้นชีวิตใหม่
เป็นช่วงเวลาที่หนุ่มสาวจะปรับปรุงตัวเองจากนิสัยไม่ดีที่เคยกระทำกับผู้อื่นเมื่อปีที่ผ่านมา
เป็นช่วงเวลาที่ผู้กระทำผิดคิดกลับตัวเป็นคนดีเพื่อเป็นรางวัลแก่คนที่เขารัก และรักเขา
เป็นช่วงที่มิตรสหายได้พบปะสังสรรค์ร่ำดื่มกันอย่างเฮฮา
แต่คนโดดเดี่ยวอย่างเรา ไหนเลยจะได้สัมผัสกับศุภมงคลอันรื่นเริงของวันปีใหม่
ขณะที่ผู้อื่นเฉลิมฉลองกัน ไม่ใช่เวลาที่อ้างว้างที่สุดสำหรับเราหรอกหรือ?
คืนวันสิ้นปีความจริงเป็นคืนที่ทุกคนนั่งล้อมวงอยู่ร่วมกัน ผ่านค่ำคืนอย่างเป็นสุขและหฤหรรษ์ แต่คนอย่างเรา ต้องรอจนถึงเมื่อใด จึงสามารถเสพย์รับความอบอุ่นเช่นนี้?
ถ้าคนเรามีชีวิตอยู่ด้วยความหวัง ข้าได้แต่หวังว่า ต่อจากนี้ไป ชีวิตข้าคงจะดีขึ้น เหมือนกับความคาดหวังของทุกปีที่ผ่านมา ทั้งที่รู้ว่ามันอาจจะมิได้เป็นเช่นนั้น
“ข้าขอคืนนี้แค่นอนหลับฝันดี
พักผ่อนชีวีที่เหนื่อยล้า
พรุ่งนี้ค่อยตื่นลืมตา
ทิ้งสิ่งที่ผ่านมา ให้ผ่านไป”


โดย : เสี่ยวเอ้อ
เมื่อเวลา : วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.พ. ปี 2006 [ เวลา 11 : 40 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook