บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 4

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>> ทรนงหรือไร้ศักดิ์ศรี

เรื่อง : ทรนงหรือไร้ศักดิ์ศรี

ชีวิตของฉันต้องทนทุกข์กับคำว่าทรนงหรือศักดิ์ศรี ที่เฝ้าหล่อหลอมให้ฉันเป็นหนึ่งในสังคม แต่ใครจะไหมว่าบางครั้งคนที่เป็นหนึ่งก็อยากเป็นคนไร้ศักดิ์ศรีในแง่ของความรัก เขาเหนื่อยกับการเชิดคอระหงทรนงกับศักดิ์ศรีที่แบกไว้สองบ่า อ่อนล้า อยากปล่อยวางแต่มิอาจวางได้ สูงศักดิ์หรือต่ำค่ามันต่างกันตรงไหน ในเมื่อสองสิ่งนี้ล้วนต้องมีรัก รตีนั้นได้ยิงศรพิษไว้ทุกแห่งหนในปฐพีนี้ ถามว่าหากเลือกได้ฉันไม่อยากสูงศักดิ์ ไม่อยากให้เธอต่ำต้อย อยากให้เราเท่าเทียมกัน เดินไปพร้อม ๆ กัน กับความรู้สึกเดียวกัน แต่นั่นมันเป็นได้เพียงความฝันว่าอยากให้เป็น แต่ความเป็นจริงฉันเป็นไม่ได้เพราะต่ำต้อยเกินไปในสังคมของฉัน ฉันมิอาจลดตำลงไปในสังคมเธอ

โดย : ก้อนดิน
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 18 มิ.ย. ปี 2006 [ เวลา 20 : 23 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook