บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 4

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>> บันดาล

เรื่อง : บันดาล...

บันดาล...

คนเราเกิดมาได้เพียงคนละครั้ง อยากจะทำอะไรที่ไม่เคยสัมผัสสร้างสรรค์ ให้ชีวิตอันแสนสั้นนี้ได้รู้รสสักครั้งไหมครับ?

ใครๆ ที่ได้ยิน คงอยากที่จะตอบปฏิเสธแบบผ่านๆ เพื่อหมดภาระกับคำถามที่ดูจะไม่เข้าท่าเข้าทีสักเท่าไร แต่อีกส่วนหนึ่งของใครๆ ที่มีคำตอบแผ่วเบาจนกลายกระซิบว่า “อยาก” สำหรับส่วนของใครๆ ที่กำลังสับสน ลังเล หรือไม่รู้ว่าจะทำหรือ อยู่มันเฉยเฉื่อยต่อไปดี... ผมขอให้กำใจสั้นๆ กับคนเหล่านี้สักนิดเถอะครับ
อยู่เฉยมันต่อไปเถอะครับ ถ้าคุณเองยังไม่มีความมั่นใจในครั้งแรก ของคุณ

ขอคุยกับคุณที่อยากลองเริ่มสิ่งที่ผมชวนนั้น และถือโอกาสขอบั่นทอนความมั่นใจคุณสักนิด เผื่อความอยากของคุณจะได้ลดลงไปบ้างว่า มันไม่ใช่เรื่องที่ง่ายดายเลยสักนิด หากคิดจะเดินก้าวแรก ในทุกเส้นทางที่เราไม่เคยเดิน การที่คุณไม่เห็น ไม่รู้ ไม่เคย น้อยนิดประสบการณ์ ไม่รู้กติกา กฎเกณฑ์ ไม่มืออาชีพ ปัญหาเหล่านั้นมันฝังอยู่ในร่างกายคุณ ฝังอยู่ในขาทำให้ไม่ยอมก้าวออกเดิน ฝังอยู่ในแขนซ้ายขวาทำให้ไม่เอื้อมคว้าโอกาส ฝังในหัว ทำให้สมองไม่ยอมสั่งการ แต่อย่าให้มันฝังอยู่ในใจคุณเลย

ในหัวผมบอกว่า มนุษย์ จะเสียเวลานานมากในการตัดสินใจปฏิบัติกิจที่ไม่เคย บางมนุษย์ เวลาตลอดอายุขัยยังไม่เพียงพอในการตัดสินใจ โชคยังดีที่ผมไม่ได้เป็นมนุษย์กลุ่มนั้น และผมไม่อาจรู้เลยว่ามนุษย์เหล่านี้จะลด หรือหมดไปจากโลกหรือยัง

หากมีใครย้อนถามคำถามที่ผมบังอาจถามไปในตอนต้น พอเป็นกะทัดรัดว่า “แล้วตัวมึงล่ะ ทำอะไรแล้วหรือยัง” ผมจะแยกยิ้มพองาม แล้วตอบ “ทำแล้วครับ”

เพราะความเคารพ
หมา-บาร์
17 ก.ค. 49

โดย : Hma-Bar
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 17 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 9 : 6 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook