บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 4

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>> กระจกส่องใจ

เรื่อง : กระจกส่องใจ

กระจก...ไม่เลือกที่จะสะท้อนภาพทุกชนิด
จิตใจ.....จงเอาเยี่ยงอย่างกระจก
กระจก...รับรู้ แต่ไม่ยึดถือ ครอบครอง
ดังนั้น....จึงไม่มีภาพใด ๆ หลงเหลือติดอยู่ในกระจก
สายฝน..ในกระจก หาได้เปียกกระจกไม่
เปลวไฟ.ในกระจก ก็หาได้เผาลนกระจกเช่นกัน
ทั้งนี้......เพราะกระจกไม่ได้ให้อำนาจแก่สายฝน และเปลวไฟ
ดังนั้น...ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นมนุษย์ จงทำจิตใจของท่านให้เป็นดุจการรับรู้ของกระจก เพราะถ้าจิตใจของท่าน หลงยึดถือตกเป็นทาสของกิเลสเมื่อใด ความทุกข์ ความเศร้าหมองใจย่อมตามมาเมื่อนั้น
นี่ไม่ไช่งานเขียนใหม่ แต่ก็เชื่อได้ว่าผู้ที่เป็นเจ้าของงานเขียนนี้หวังที่จะให้ผู้ที่ได้ชื่อว่าเป็นมนุษย์ ได้เดินเข้าไปส่องกระจกบานนี้ดูบ้าง
ขอบคุณค่ะ แก้มลิงโดย : แก้มลิง
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 18 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 17 : 54 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook