บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 4

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>> รู้เอาไว้กัน รู้ทันเอาไว้แก้

เรื่อง : รู้เอาไว้กัน รู้ทันเอาไว้แก้

เคยเจ็บใจไหม เมื่อถูกนินทา
เคยปลื้มบ้างไหม เมื่อเขาสรรเสริญ
การอยู่ร่วมกันในสังคม สิ่งที่จะต้องทำใจ มี 2 ประการคือ นินทา อย่างหนึ่ง สรรเสริญ อย่างหนึ่ง ไม่ว่าเราจะอยู่ในสังคมใดๆก็ตามเราจะหนี 2 สิ่งนี้ไม่พ้น ถ้าเราทำธุรกิจ ทำการค้า
ละก็ สิ่งที่ต้องระวัง คือ ความโลภ คนเข้าสังคมไม่ได้ เพราะไม่สปอร์ตพอ โกรธง่ายก็ไม่ดี ทำให้ไม่มีใครคบหาสมาคมด้วยพูดจากับใครก็ตาม ต้องระวังเรื่องพูดเสียดสีกระทบกระทั่ง
กัน หลายๆคนที่ปากมีสี เป็นทุกข์ทรมานเพราะปากไม่ดี หนักๆเข้า ต้องถึงโรงศาลกันก็มี พระพุทธเจ้าท่านทรงตรัสรู้ถึงกฎของธรรมชาติ ว่ามนุษย์ของเรา มีโลภ โกรธ หลง
ด้วยกันทุกตัวคน คนดีๆ ที่ยังไม่หมดกิเกส นั้นย่อมรู้สึกหวั่นไหวเสียงนินทาสรรเสริญเสมอ พระองค์จึงสอนว่า เป็นมนุษย์ไม่ต้องหวั่นไหวคำนินทา ถึงแม้เขาสรรเสริญก็อย่า
หยิ่ง พึงบรรเทาความอยากได้ อยากมี อยากเป็นโน่น เป็นนี่ เป็นตัวเรานั้นแหละดีที่สุด คำกล่าวนี้แม้ไม่เป็นพระก็นำมาใช้สอนตนเองได้เป็นอย่างดี


โดย : อมรศิลป์ ใจกล้า
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 19 ก.ค. ปี 2006 [ เวลา 21 : 59 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook