บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 4

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>> เริ่มจาก 0

เรื่อง : เริ่มจาก 0


สำหรับบทความนี้หลายๆท่านอาจจะเคยได้ฟังมาบ้างแล้วแต่ที่ผู้เขียนได้เอามาเขียนเพราะว่า ผู้เขียนได้มีโอกาสคุยกับสตรีท่านหนึ่งซึ่งยังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาปีที่5 แต่ความคิดอ่านของสตรีท่านนี้ไม่ต่างจากผู้ที่ผ่านเรื่องราวชีวิตมามากมาย สตรีท่านนี้พูดว่า ชีวิตคนเรามีไม่กี่คนหรอกที่จะเริ่มต้นจากร้อย แต่คนที่เริ่มต้นจากร้อย จะสามารถรักษาสมดุลชีวิตของเขาได้หรือเปล่า บางคนเริ่มต้นจากร้อย แต่เมื่อถึงบั้นปลายชีวิตกลับเหลือแค่ 0 แต่ชีวิตของคนที่เริ่มจาก0 ที่พากเพียรพยายามทำความฝันของชีวิตให้ถึงร้อย ถึงไม่ถึงร้อยแต่อย่างน้อยก็ได้พากเพียรพยายามได้ดีขึ้นมาจาก0 เป็นคนที่มีค่า เกิดมาได้สมกับเป็นคน ผิดกับคนที่เริ่มต้นจาก0ที่ไร้ค่า เมื่อไม่มีอะไรแล้ว ไม่ยอมหมั่นหา ไม่พยายามสร้างความฝัน (เสียชาติเกิด) เหมือนบทกลอนที่ผู้เขียนจำได้ตั้งแต่อายุ 12 ซึ่งได้ฟังมาว่า “อันความหวังตั้งไว้ ให้สูงส่ง เพื่อเป็นธงนำเราก้าวไปหน้า แม้สุดฤทธิ์ไปไม่ถึงกึ่งมรรคา ยังดีกว่าหมดหวังถอยหลังเอย”โดย : เดชฤทธิ์ โอฐสู
เมื่อเวลา : วันจันทร์ ที่ 18 ก.ย. ปี 2006 [ เวลา 18 : 16 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook