บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 4

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>>  โคก ที่ถูกลืม(ตอนที่1)

เรื่อง : โคก ที่ถูกลืม(ตอนที่1)

(ตอนที่ 1)

ฉันจำได้ในชีวิตวัยเด็ก (ไม่ได้แก่นะที่จะเล่าเรื่องความหลัง) บ้านเราจะมีโคก โคกก็คือเนินดินที่ตากับยายช่วยกันนำดินขึ้นมาถมให้สูงเพื่อเอาไว้ปลูกต้นไม้ สำหรับใช้ในครัวบ้าง ผลไม้บ้าง และบางครั้งก็เป็นที่เล่นซ่อนหาสำหรับฉันเอง ที่บ้านมีอยู่ด้วยกันหลายโคก รวมกันของบ้านอื่นด้วยก็มากอยู่ บางทียายก็จะนำตุ่มน้ำ ขึ้นไปไว้บนโคกด้วย และก็พากันไปอาบน้ำบนนั้นก็ได้เพื่อจะได้ลดน้ำต้นไม้ที่ปลูกไว้ในนั้น อันได้แก่ สาระแน ตะไคร้ ผักชี โหระพา กระเพรา ฯลฯ (โปรดติดตามตอนต่อไป)

โดย : คนสวน
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 17 ต.ค. ปี 2006 [ เวลา 17 : 45 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook