บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 4

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>>  นิทานโทรศัพท์3 แดดก่อนฝน

เรื่อง : นิทานโทรศัพท์3 แดดก่อนฝน

กลุ่มเมฆเปล่งประกายเงิน เหนือ เขาโต๊ะเด็ง ฟ้าสีครามเข้ม
น้ำเซาะโขดหินไหลรวมเป็นสายน้ำตก เสียงของป่าปลุกสันชาตญาน ลูกตาเคลื่อนกลอกระแวงไว

ป่ามีเงียบในบ้างยาม แม้หัวใจยังเฝ้ารอนิมิตจากเหยี่ยวรุ้ง
แต่เรายังออกจาริกตามเสียงลมที่ผ่านหุบเขา ลมผ่านผาหิน ในหลืบเขา ลมที่พัดสูง

ตามเส้นทางเรือโบราณ เรือจากเมืองจีน หรือจากอาณาจักรโบราณที่รุ่งเรืองกว่านั้น ราวๆ5หมื่นปีที่แล้ว เมื่อผืนดินเกิดขึ้น ตามการบันดาลของสวรรค์ จากป่าเลนจึงค่อยๆกลายเป็นพรุโต๊ะแดง นั้นไงพื้นป่าเขียวๆเบื้องล่างนั้น

เห็นหินรูปเรือนั้นไหม เรือหินที่ลอยอยู่ด้วยก้อนแร่วิเศษ
ด้วยเทคโนโลยีที่ท่านทั้งหลายจะชงักเหมือนโดนมนต์สะกด
คนในเรือกระจัดกระจายอยู่ที่นี่ จะว่านางไม้ เทวดา คนธรรพ์ หรือพญานาค ก็ว่ากันไป

เราได้ยินเสียงเจรจาของพวกเขาทั้งหลาย "จงระวังการกอบโกยของพวกท่าน จงระวังการกอบโกยของพวกท่าน"ท่านทั้งหลายก็รู้ดี ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ ซักวันหนึ่งซึ่งต่างทำนายไปต่างๆนาๆ

กลัวความหายนะใช่ไหม ไม่ต้องกลัวหรอก ถ้าเรายังสื่อสารกับธรรมชาติได้ เขาทั้งหลายก็จะบอกเราก่อนเสมอ เห็นไหมนั้นฝนกำลังจะมา ต้องหาเพิงพักซะแล้ว


ดอง ลีนินสุไหงปาดี
ปล.ไม่มีใครจำผมได้เลยเหรอ...โธ่ ถัง


โดย : นวพล ลีนิน
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 3 พ.ย. ปี 2006 [ เวลา 13 : 38 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook