บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 4

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>>  ไม่ติดตม

เรื่อง : ไม่ติดตม

ต่างคนๆต่างก็เกิดมา ไม่ได้นัดหมายว่าจะมาอยู่กันที่นี่ เจ้าดอกจิกน้ำเอ่ยขึ้นลอยๆ เมื่อเห็นเจ้านกบังกะโฉบปลาอยู่ข้างๆ เจ้าแมลงปอได้ยินก็เอ่ยขึ้นบ้างว่า ก็ความต่างกันของชีวิตที่เหมือนกัน เจ้าเขียดได้ยินก็ถามขึ้นมาว่า หมายถึงอะไรกัน ไม่เห็นเข้าใจ เจ้าแมลงปอ ขยายความให้ฟังว่า ความต่างกันของชีวิตที่เหมือนกัน คือทุกๆชีวิตต่างก็ดิ้นรนเพื่อให้การดำเนินชีวิตเป็นไปทางที่ตนต้องการ แต่ก็มีความต่างกัน แล้วที่เหมือนกันเจ้าเขียดน้อยถามขึ้น ที่เหมือนกันก็คือทุกชีวิตต้องก้าวไปสูความตายทั้งนั้น เจ้าดอกจิกก็เริ่มเข้าใจในความคิดของตนที่เอ่ยอุทานขึ้นมา เจ้านกบังกะนั่งฟังอยู่หลังจากเฉียวปลาแล้ว ก็กล่าวเปรียบเทียบ ว่าคนเราควรจะทำตัวเหมือนเจ้าดอกบัว แม้จะเกิดมาแต่โคลนตม แต่ว่าไม่ได้ติดตม แถมยังเบงบานรับแสงอาทิตย์ของวันนั้นด้วย ทั้งหมดจึงกล่าวว่า สาธุๆ

โดย : ดูดี
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 3 พ.ย. ปี 2006 [ เวลา 22 : 3 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook