บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 4

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>> ความสำเร็จของคนกับของพระ

เรื่อง : ความสำเร็จของคนกับของพระ

อันความสำเร็จของคนกับของพระนั้นเป็นคนละอย่างกัน คือคนอยู่ในโลกโลกียะ ส่วนพระนั้นอยู่โลกโลกุตร แต่อยู่ร่วมโลกใบเดียวกัน แต่ไม่ว่าคนหรือพระก็ต้อมมีศิลธรรมกำกับ คือคนนั้นมีศิลธรรมอย่างคน ส่วนพระนั้นก็มีศิลธรรมอย่างพระ ดังนั้นการแสวงหาความสำเร็จของ คนที่ยังยึดมั่นถือมั่นอยู่ อย่างมีศิลธรรมกำกับจึงจะสำเร็จด้วยดี เป็นประโยชน์ทั้งต่อตัวเองและสังคมส่วนรวม แต่การแสวงหาความสำเร็จของพระ คือการแสวงหาธรรมที่ทำให้ตัวท่านเองปล่อยวางทุกสัพพสิ่งได้คือจะไม่ทำอะไรเพื่อตัวท่านเอง จากนั้นจึงนำธรรมที่สำเร็จมาชี้นำผู้คนและพระที่ยังไม่สำเร็จให้ค่อยๆสำเร็จทีละขั้นๆจนสำเร็จร่วมกันตามลำดับ คือจากคนสู่พระและจากพระสู่พระที่สำเร็จ ดังนั้น คนกับพระจะว่าอยู่ร่วมกันก็ไม่อยู่ร่วมกันจะว่าแยกกันอยู่ก็ไม่แยกกันอยู่ แต่ต้องร่วมกันอย่างแนบแน่นในบางเรื่องและต้องแยกกันอย่างเด็ดขาดในบางเรื่อง จึงจะประสบความสำเร็จร่วมกันแล.

โดย : มนุษย์
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 24 ธ.ค. ปี 2006 [ เวลา 15 : 20 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook