บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 5

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>> ต้องเลือกที่จะมองถึงจะมองเห็น

เรื่อง : ต้องเลือกที่จะมองถึงจะมองเห็น

" ชาวเขาจะเห็นยอดผาได้ชัดเจนเมื่อมองจากทุ่งราบ "
นี่เป็นคำกล่าวของ คาลิน ยิบราน ที่ปรากฎอยู่บนหนังสือเล่มหนึ่งที่ได้มีโอกาสหยิบมันขึ้นมาอ่าน
เป็นความจริงอยู่อย่างหนึ่งที่ว่า คนเรามักจะมองไม่เห็นภาพรวมของสิ่งที่อยู่ตรงหน้า เคยสังเกตไหมว่าบ่อยครั้งแค่ไหนที่เรามักจะหาของที่อยู่ตรงหน้าไม่เจอ เพราะในชีวิตของเรามักที่จะมองสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเฉพาะเรืองเฉพาะจุดกันไป
นี่ล่ะคือสาเหตุหลักของการที่เรามองไม่เห็นทางออกของปัญหาต่างๆ
บางครั้งเราก็ต้องเอาตัวเองออกมาวางไว้ในที่ๆเราจะมองเห็นปัญหาได้ชัดเจน ชาวเขาจะเห็นยอดเขาได้ก็ต่อเมื่อเขาลงมายืนอยู่บนทุ่งราบ เราเองก็เหมือนกัน ทางออกมันวางอยู่บนปัญหา เราต้องออกมายืนมองปัญหา ไม่ใช่อยู่ร่วมกับปัญหา ต้องทำแบบนี้เราจึงจะเห็นทางออก ไม่อย่างนั้นเราก็จะต้องอยู่ในวังวนของปัญหาที่ไม่มีที่จบสิ้น เพราะเราไม่เคยเห็นตัวตนของปัญหานั้นเลย

โดย : นาดา
เมื่อเวลา : วันเสาร์ ที่ 19 พ.ค. ปี 2007 [ เวลา 22 : 50 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook