บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 5

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>> ทำไม........ต้องเกลียดเขา

เรื่อง : ทำไม........ต้องเกลียดเขา

" อย่าโกรธอย่าเกลียดเขาเลย โดยเฉพาะด้วยเหตุผลเพียงเพราะเขาคิดไม่เหมือนเรา ทำไม่เหมือนเรา"
นี่เป็นบทความตอนหนึ่งของนวนิยายที่มีโอกาสได้อ่าน ครั้งแรกที่จับความรู้สึกของตัวเองได้หลังจากที่อ่านข้อความนี้ ก็คือ นั่นนะสิ จะไปเกลียดเขาทำไม มันไม่ใช่ความรู้สึกว่านี่คือนิยายประโลมโลก รู้สึกว่ามันมีคุณค่า มันทำให้หยุดคิด
กี่ครั้งกี่หนที่เราไม่ชอบคนนั้น เกลียดคนนี้ เพราะการกระทำบางอย่างที่เราไม่ชอบ ที่เราคิดว่ามันไม่ดี ตัดสินสิ่งเหล่านั้นจากใจของเราเอง ความรู้สึกของเราเอง
เราต้องยอมรับว่า คนเรามักจะเข้าข้างตัวเองเสมอ เรามักจะเป็นฝ่ายถูก และเขาก็ต้องเป็นฝ่ายผิด
เราลืมไปว่าบางทีเราก็คิดได้ไม่รอบด้านเท่าเขา ฉันใช้คำว่าคิดได้ไม่รอบด้านสังเกตไหม เพราะฉันก็ยังอยากจะเข้าข้างตัวเองอยู่ว่าอย่างน้อยฉันก็คงไม่ได้คิดผิดทั้งหมด
อย่าพยายามโกรธ อย่าพยายามเกลียดใครเลย บางทีเขาก็ทำถูกแล้ว ตามสถานะ ตามเหตุผล ตามห้วงคิดของเขา มันก็แค่ไม่เหมือนเรา เท่านั้นเอง

โดย : นาดา
เมื่อเวลา : วันอาทิตย์ ที่ 20 พ.ค. ปี 2007 [ เวลา 21 : 42 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook