บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 5

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>> ปมน้ำตา

เรื่อง : ปมน้ำตา

ลมพัดกระโชกแรงจน แยรินต้องดึงเสื้อให้กระชับขึ้นแต่มือของพ่อยังคงเกาะกุมไม่ยอมปล่อย เด็กสาวเดินไปตามทางเรื่อยๆจนกระทั่งเธอมองเห็นป้ายหลุมศพที่เขียนด้วยตัวหนังสือภาษาอังกฤษที่เธอไม่เข้าใจนักนอกจากนั้นก็มีตัวหนังสือภาษาไทยที่แม่ชอบให้เธออ่านให้ฟังทั้งๆที่(เธอไม่ได้คิดจะชอบเท่าไร่)ดวงตาคู่โตเบิกกว้างทันที่ที่ได้เห็นหน้าเลือนลางของรูปใบหนึ่งที่ติดอยุ่ที่ป้ายของหลุมฝังศพ และราวกับว่าเจ้าของหลุมฝังศพที่เงียบสงบนั้นได้ส่งยิ้มบางๆมายังเธอและพ่อ
แด่คนแห่งความทรงจำ ตลอดกาล นลินี ไกรศุภวรรณ
พ่อคะ นลินี คือใคร แยรินเอ่ยถามพ่อเสียงใสแต่รอยยิ้มมันได้จางไปจากใบหน้าของอีกฝ่ายจนเด็กสาวต้องถามผู้เป็นพ่อซำอีกครั้ง
พ่อคะ เธอคือใครคะ เหมือนเสียงที่ปลุกให้ปราการตื่นจากภวังค์มือคู่นั้นยื่นไปจับส่วนหนึ่งของป้ายหลุมศพ แยรินมองพ่อเงียบๆ
เธอเป็นคนที่พ่อรัก..คนที่พ่อรักเท่ากับหนู แม่แล้วก็พี่แทจุนหรือคะ
ปราการพยักหน้าช้าๆดวงตานั้นละจากบหน้าที่แผ่นหินนั้นเพียงครู่รอยยยิ้มปรากฎขึ้นแม้ยังมีร่องรอยของคราบน้ำตาอยู่
ลูกพร้อมจะฟังเรื่องราวของเธอแล้วใช่ไหม ?แน่นอนเด็กสาวพยักหน้าเธอเองก็อยากจะรู้เหมือนกันมีเหรอที่พ่อได้เปิดโอกาสให้ขนาดนี้เธอน่าจะรับเอาไว้เสียงนุ่มทุ้มต่ำดังขึ้น
เมื่อ20 ปีก่อนที่หนูแพ่แทจุนยังไม่เกิดและสีผมของพ่อยังไม่เป็นสีนี้เธอคนนี้ชื่อนลินีหรือนุ่นเธฮเป็น...............
โดย : สุธารินี
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 6 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 15 : 58 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook