บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 5

กรุงงานเขียนเก่า 1
กรุงงานเขียนเก่า 2
กรุงงานเขียนเก่า 3
กรุงงานเขียนเก่า 4
กรุงงานเขียนเก่า 5


>> คำว่าพอ

เรื่อง : คำว่าพอ

คำว่าพอ

ในทุกวันนี้ เปิดทีวีช่องไหนก็จะเห็นแต่คำว่าเศรษฐกิจพอเพียง การสอนให้คนรู้จักพอกันแทบทุกวัน สำหรับข่าวการเมืองก็กำลังพอ (พอๆ ที่จะทำให้ประเทศของเราล่มสลาย) จนทำให้ภาพลักษณ์ของไทยต่อสายตาต่างประเทศเป็นพวกหลังเขา ป่าเถื่อนและใช้ความรุนแรงเป็นหลัก ถ้าหากย้อนไปดูอดีตของไทยเป็นประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในโลก เป็นสยามเมืองยิ้ม ต้อนรับทุกคนด้วยความจริงใจ เอื้อเฟื้อกันและกัน แต่ทุกวันนี้คนเราก็ยิ้มให้กันด้วยรอยยิ้มแห่งมัจจุราช (ของคนบางกลุ่ม)
หากจะว่าไปแล้วสำหรับสามัญชนคนกินข้าวแกง (และบางครั้งขอเศษเดนพระมากินบ้าง) อย่างผมคิดว่า คำว่า “พอ” คือยอมถอยและตั้งหลักกันใหม่ดีกว่าสำหรับคณะที่เสียสิทธิทางการเมือง กลุ่มคณะพีทีวี ก็พอเถอะเราทำงานเสื่อเพื่อพัฒนาสังคม หรือพัฒนากลุ่มตนเองละ ? สถานการณ์ใต้สำหรับคณะที่ทำผิดทุกวันนี้ก็พอเถอะ คุณจะแยกไปทำไมความชนะที่ได้จากการนองเลือด ไม่มีประโยชน์เท่าไส้เดือนที่ทำให้ดินอุดมสมบูรณ์เลย
ขอให้คิดตามพุทธศาสนสุภาษิตที่ว่า สุขา สงฺฆสฺส สามคฺคี ความสามัคคีนำสุขมาให้อย่าให้ประเทศไทยเป็นเหมือนบ้านที่ไฟกำลังไหม้เลย คือไหม้จากท้ายบ้าน (ภาคใต้) ไหม้จากภายในบ้าน (การประท้วงต่าง ๆ ) และกำลังจะไหม้ไปทุกห้องจนกว่าจะไหม้หมดทั้งหลัง ถ้าคุณรักชาติดังที่พวกคุณประกาศขอให้พอ !!
ดาบหัก ฯ
โดย : ดาบหัก ฯ
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 13 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 12 : 27 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook