บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

บันทึกของดอกไม้กลางทะเลทราย
โดย : ร.อ.หญิงคันธรส สินน้อย

บทนำ
เกี่ยวกับผู้เขียน

อ่านหน้า | 1  | 2 | 3 | 4 | 5 | 6 | 7 | 8 | 9 | 10 | 11 | 12 | 13 | 14 | 15 | 16

14
ปจว. ณ. ร.ร.นาชาติ ( ร.ร หนองครูสวย )

24 กพ 47
         วันนี้เป็นวันหยุดของดิฉันหลังจากที่ทานอาหารเช้าเสร็จแล้ว ฟังคำชี้แจงเกี่ยวกับสถานการณ์ ผบ.ตอนชุดแพทย์แจ้งข่าวกับพวกเราว่า วันนี้มีการออกปจวที่ร.ร.นาชาติโดยที่พี่ทหารช่างจะออกไปซ่อมแซมร.ร. ซึ่งจะต้องมีพยาบาลประจำชุดแพทย์ไปร่วมด้วย 1 คน ขออาสาสมัครไปและจะมีการขนเอานมไปบริจาคให้เด็กๆด้วย ดิฉันก็เลยไม่รีรอที่จะขออาสาไป อารมณ์นั้นบอกได้เลยว่ารู้สึกว่าตัวเองว่างและก็อยากไปหาประสบการณ์ความกลัวความหวาดระแวงเรื่องต่างๆไม่ได้นึกถึงเลย ในที่ผบ.ตอนชุดแพทย์ท่านก็เลยอนุมัติหลังจากที่ได้รับมอบหมายแล้วก็ได้ไปจัดเตรียมอุปกรณ์ต่างๆทั้งกระเป๋าแพทย์และนมที่จะไปให้เด็กๆ หน้าที่ของดิฉันตรงนั้นคือดูแลสุขภาพของทหารไทยที่ไปปฏิบัติงาน.นับเป็นโอกาสอันดีที่ได้ไปสูดอากาศอันบริสุทธิ์ข้างนอกและหาความตื่นเต้นให้ชีวิต สักพักใหญ่รถก็ออกเดินทางออกจากค่ายดิฉันเอง ก็ไม่ได้ประมาทก็ใส่เสื้อเกราะหมวกเหล็กเหมือนเดิมซึ่งเรียกว่าชุดปกติในขณะนั้น
         เมื่อไปถึงร.ร.นาชาตวันนี้บังเอิญเป็นวันที่เด็กปิดเรียนเราก็เลยได้เอานมไปมอบให้กับผู้อำนวยการร.ร. ในละแวกนั้นก็มีเด็กๆที่บ้านอยู่ละแวกนั้นมาเล่นกับดิฉันและมีลูกของภารโรง มาช่วยทหารช่างทาสีด้วย เป็นเด็กหนุ่มอายุประมาณ 14-15 ปีได้ ทำงานอย่างขยันขันแข็งระหว่างที่ดิฉันหาสถานที่สำหรับวางกระเป๋าและตั้งหน่วยของชุดแพทย์ก็นั่งคุยเล่นกับเด็กอย่างง่ายๆ เช่นสอนให้สวัสดี นับอารบิกเป็นภาษาอังกฤษและนับเป็นภาษาไทยเด็กก็หัวไวสอนง่ายท่องเป็นนกแก้วนกขุนทอง ความน่ารักของเด็กที่ใสซื่อบริสุทธ์ทำให้เขาดูน่ารักและมีเสน่ห์ไม่น้อย
        พูดถึงเด็กชาวอิรักน่ารักหน้าตาสวยคมเหมือนตุ๊กตาเลยทีเดียว น่ารักเอามากๆดิฉันเลยถือโอกาสถ่ายรูปกับเด็กๆเอาไว้เป็นที่ระลึก เวลาล่วงเลยไปจนกระทั่งเที่ยงพี่ๆเขายังคงทำงานกันต่อเขาและก็จะทำกันจนถึงบ่าย 4 โมงดิฉันไม่ได้เตรียมอาหารมาทานด้วย ส่วนพี่ๆเขาเตรียมมาพร้อมกันแล้วพอดี อาจารย์ ศรายุทธล่ามเดินมาบอกว่า ภรรยาภารโรงเชิญทานข้าวด้วยกัน อาจจะเป็นเพราะเขาเห็นดิฉันเป็นทหารหญิงด้วยก็เลยเตรียมต้อนรับให้กินอย่างดี มีการชงชาร้อนต้อนรับเป็นธรรมเนียม ต้อนรับแขก (ผู้มาเยือน) พิเศษ ภายในบ้านจัดแบบเรียบง่ายโปร่งไม่มีเฟอร์นิเจอร์อะไรปูเสื่อน้ำมันมีฟูกสำหรับนอนเท่านั้น นอกนั้นก็มีโทรทัศน์วางอยู่หนึ่งเครื่อง ดูสีหน้าแววตาของภรรยาของภารโรงดูตื้นตันมากที่ดิฉันได้ไปเป็นแขกของบ้าน จัดการต้อนรับอย่างดี มีทั้งน้ำดื่มน้ำเย็นเอามาให้ดื่มแถมชงชาร้อนในถ้วยน้ำชาเล็กๆให้ดื่ม รสชาดชาหอมหวานชื่นใจจนต้องขอดื่มอีก 1 แก้ว ถึงแม้เราจะพูดพอสื่อสารกันได้บ้างเล็กน้อย บางอันที่ไม่เข้าใจดิฉันใช้วิธีการสื่อสารด้วยภาษาใบ้ แต่ก็พอที่จะเข้าใจว่าเขามีไมตรีจิตอันดีกับดิฉันมาก เวลาที่เขาถามรัวชุดใหญ่หนึ่งชุด แล้วไม่เข้าใจก็จะพูดว่าลามาฟูม ซึ่งแปลว่าไม่เข้าใจ แล้วก็ยิ้มตอบพอนั่งคุยไปได้สักพัก บางครั้งก็แอบใช้ความเงียบเข้าสยบความเคลื่อนไหว อืมเทคนิคนี้ถนัด....

           สักพักก็มีอาจารย์ผู้หญิงเดินเข้ามาเธอเป็นเด็กสาวอายุประมาณ 19-23 ปี ปกติเธอจะปิดหน้าตลอด พี่ๆทหารเขาแอบชื่นชมอาจารย์ท่านนี้ ในฐานะที่สวยและน่ารักดูเธอเป็นคนขี้อายจะปิดหน้าเวลาที่เจอหน้าสุภาพบุรุษ แต่สำหรับเธอก็จะเปิดผ้าคลุมหน้าออกจากดวงตาที่คมวาวเป็นประกายผิวขาวเนียนละเอียด บวกกับรูปหน้าอันเรียวมนปากนิดจมูกเป็นสันคมคิ้วเข้มเรียวงาม ทำให้ผู้หญิงอย่างดิฉันยังอดชื่นชมความงามไม่ได้เลย ในใจนึกว่ามิน่าหล่ะพี่ๆเราถึงได้กล่าวขวัญถึงกันเป็นแถว แต่ทำได้ก็แค่เห็นเครื่องบินนั่นแหล่ะเพราะคุยกันไม่ค่อยรู้เรื่อง
        สักพักภรรยาภารโรงก็ขนเอาสำรับมาให้ออกมารับแขกพิเศษอย่างดิฉัน โดยตักเอาข้าวมาแบบพูนๆจานมาให้ทานมีกับข้าว 2 อย่าง โดยมีถั่วเหลืองเม็ดใหญ่แกงใส่เครื่องแกงรสชาติแบบเข้มๆนอกจากนี้ก็จะเป็นถั่วฝักยาวแบบสั้นๆแกงแบบแกงกะหรี่ ส่วนของหวานจะเป็นอินทผาลัมคลุกผสมกับเม็ดธัญญาพืชชนิดต่างๆ กับแตงกวาเป็นผลไม้สำหรับล้างปาก นอกจากนี้ก็จะมีแผ่นโรตีวางที่พื้นไว้ให้จิ้มกับน้ำแกง แป้งโรตีเป็นบ้านเราจะมีนมมีเนยแต่ที่นั่นเป็นแป้งล้วนๆเป็นแผ่นหนา นับเป็นครั้งแรกที่ได้มีโอกาสได้ลิ้มรสอาหารพื้นเมือง ซึ่งถือเป็นประสบการณ์ที่มีค่าซึ่งได้มาสัมผัส อาจจะเป็นเพราะว่าเป็นทหารและก็เป็นผู้หญิงก็เลยได้มีโอกาสที่ดี อีกประการดิฉันก็ประทับใจเจ้าของบ้านอยู่ไม่น้อย ที่เขาให้การต้อนรับดิฉันเป็นอย่างดีเขาดูแลเราอย่างแขกพิเศษ ทั้งที่จริงเขาก็ไม่ได้มีฐานะที่ร่ำรวยอะไรแต่ด้วยความที่เขามีน้ำใจต่อเราด้วยความประทับใจ วันหลังก็ได้เอาข้าวของใช้ที่จำเป็นที่มีอยู่แบ่งเอาฝากไปให้เธอ สรุปว่าวันนี้แม้จะไม่ค่อยอิ่มท้องเท่าใดนัก เนื่องจากไม่ค่อยชินกับรสชาติของอาหารแต่ก็อิ่มอกอิ่มใจ ที่ได้รับมิตรภาพที่งดงามรู้สึกประทับใจและจะขอจดจำจดบันทึกไว้ในอีกหน้าหนึ่งของดอกไม้กลางทะเลทรายในเมืองอิรัก
 


2 มีค 47
           วันนี้เป็นวันที่สำคัญวันหนึ่งของชาวอิรักอีกหนึ่งวัน เป็นวันงานเทศกาลAshura เป็นพิธีการระลึกถึงการตาย ของอาลีฮุสเซ็นที่เสียชีวิต มีผู้คนไหลหลั่งมาจากทุกสารทิศ นับเป็นล้านคนเดินทางเข้ามาเพื่อประกอบพิธีและมาแสวงบุญด้วยจิตศรัทธา ไม่ว่าจะเป็นชาวอิรัก อิหร่าน ปากีสถาน และประเทศที่อยู่ใกล้เคียง
ตอนเช้ามีการแจ้งข่าวหน้าแถวให้ทุกส่วนสังเกตุการณ์อย่างดี หากมีอะไรผิดปกติให้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาเรารับทราบ ส่วนดิฉันก็ได้รับคำสั่งให้ทำงานตามปกติเพียงแต่ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการทำงานให้มากขึ้น
           วันนี้ทำงานที่โมบายคลินิกและประจวบเหมาะกับที่มีพี่ๆทำงานอยู่ที่หน้าค่ายเหมือนกัน วันนี้ผิดสังเกตผู้ป่วยไม่มากนักอาจจะเป็นเพราะเขาเข้าไปร่วมพิธีซะมากกว่า จากคำบอกเล่าของล่ามที่ทำหน้าที่ช่วยแพทย์ตรวจ บอกว่าวันนี้ประชาชนส่วนใหญ่จะเดินเท้าเข้าในเมืองคาบาร่าแต่ถ้ามีเจ็บป่วยมากจริงๆจึงจะเข้ามาที่เรา ล่ามมูฮัมหมัดยังบอกดิฉันอีกว่า ถ้าประชาชนทุกคนจะเดินทางเข้ามาเพื่อระลึกถึงการตายในสมมุติว่าตนเป็นทหารของฮุสเซ็นต์แล้ว พอได้เวลาเที่ยงวันซึ่งเป็นเวลาเดียวกับฮุสเซ็นต์โดนทำทารุณกรรมจนเสียชีวิต ก็จะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่ประชาชนวิ่งกรูไปที่มัสยิดซึ่งล่ามก็บอกว่าไม่ต้องตกใจนะ
         พอได้เวลาเห็นผู้คนวิ่งกรูอย่างนั้นจริงๆเพราะค่ายเราจะติดกับถนนใหญ่และจะเห็นผู้คนเห็นทั้งเด็กและผู้ใหญ่พากันวิ่งกรูเข้าไป บางคนก็ทำการทรมานตนเองเสมือนว่าเป็นทหารของท่านและกำลังวิ่งไปเพื่อช่วยเหลือท่านทางทหารในค่ายต้องออกวิทยุแจ้งเตือนว่าไม่ต้องตกใจให้สังเกตอาการผิดปกติเอาไว้ สักเวลาประมาณเกือบ 4 โมงเช้า ก็ตรวจตามปกติแต่คนไข้น้อยมาก สักพักใหญ่พวกเราได้ยินเสียงระเบิดดังอยู่ในเมืองคาบาร่าลูกที่ 1 พวกเราก็ยังทำงานกันเฉยจนลูกที่ 2 , 3 , 4 , 5 , 6 ดังระยะใกล้เราเข้ามาเรื่อยๆรู้สึกไม่ค่อยดี 7 , 8 ใกล้เรามากๆ ทุกคนเริ่มหยุดงานแล้วก็มองหน้ากันพอลูกที่ 9 ทุกคนวางมือแล้วเข้าที่หลบภัยแล้วผบ.ท่านสั่งทางวอให้หยุดการทำงานแล้วกลับเข้าที่ตั้งส่วนคนไข้ที่เหลือให้ระบายออกจากพื้นที่ เพื่อความปลอดภัยชาวบ้านก็รีบออกไปอย่างรวดเร็ว พวกเราก็สลายตัวกันในพริบตา เมื่อไปถึงส่วนกลางที่คลีนิกหยุดทำงานแล้วรอฟังข่าวทางโทรทัศน์ CNN รายงานข่าวว่าตำรวจอิรักตาย 5 คน พลเรือนอีก 20 คน เป็นประชาชนบาดเจ็บหลายร้อยคน ซึ่งงานนี้มีผู้ที่บาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก
         หลังจากที่ดิฉันได้ทานข้าวเสร็จก็เลยมาแสตนด์บายเวลาเผชิญเหตุการณ์ บังเอิญอีกแล้วประมาณ บ่าย 2 โมงที่เขาโทรมาบอกว่ามีคนป่วยจำนวนหนึ่งมาจากในเมืองมาที่ร.พ.โปแลนด์ให้พวกเราไปช่วย เนื่องจากมีผู้ป่วยจำนวนมากกว่า 30 ราย พวกเราชุดแพทย์ทร.ทำหน้าที่แสตนด์บายวันนั้นอยู่พอดี พวกเราก็ไม่รอช้านั่งรถพยาบาลไปสมทบได้ทันท่วงที เห็นผู้ป่วยนอนบนเปลหามนอนเกลื่อนกลาดบางคนมีแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกไหม้ตามตัวบางคนเขาเอาฟอยด์ห่อตัวเหมือนห่อปลาเวลาจะเอาไปเผา ที่ทำอย่างนั้นเพื่อการรักษาสมดุลเมื่อมีแผลไฟไหม้ จะทำให้สูญเสียน้ำได้ง่าย ดิฉันก็ทำหน้าที่ช่วยเปิดเส้นให้คนไข้เป็น 10 กว่ารายได้ นอกจากนั้นก็ช่วยทำความสะอาดแผลบางราย และก็ช่วยแพทย์จะใส่เฝือกให้คนบาดเจ็บ ดิฉันก็ทำหน้าที่ช่วยอีกหนึ่งแรง พวกเราทุกคนต่างทุ่มเทกำลังกายอย่างเต็มที่ ได้มีการส่งผู้ป่วยไปรักษาในเมืองใกล้เคียง บางส่วนก็ส่งเฮลิคอปเตอร์ไปรักษาต่อที่เมืองแบกแดด และในขณะเดียวกันได้มีข่าวด่วนแจ้งมาว่ารถพยาบาลหาย พวกเราคาดว่าน่าจะมีการทำคาร์บอม ผบ.กกล เลยสั่งให้รถโปแลนด์ขนเอาคนไปเคลื่อนย้ายให้รถพยาบาลในเมืองคาบาร่าที่มารับที่จุดเช็คพอยต์ เพื่อป้องกันอันตรายจากการเกิดคาร์บอม ในช่วงที่ถือว่าเป็นภาวะวิกฤติป้องกันการสวมรอยแล้วเข้ามาก่อการร้ายในค่ายของเรา พูดถึงแค่ในรพ.โปแลนด์เกิดระเบิดถือว่าอันตรายเป็นที่สุดเพราะมีแต่บุคลากรทางการแพทย์และเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆคงลำบากแน่ถ้าหากว่าหมอพยาบาลบาดเจ็บแล้วใครจะดูแลหมอได้เล่าจริงไหมคะ
           หลังจากที่พวกเราเหนื่อยเพลียจากการทำงานทั้งวันในช่วงที่อาบน้ำดิฉันได้ยินเสียง RPG 2 ลูก เสียงดังมาก ครั้งแรกมีการยิงที่จุดเช็คพอยด์สรุปว่าเกิดจากทหารโปแลนด์ที่เข้าเวรเกิดอาการเครียดเลย ยิงเข้ามาในค่าย หลังจากที่กลับเข้ามาในค่ายผบ.สั่งให้ตามหาดิฉัน เพราะว่าดิฉันเป็นที่ปรึกษาเกี่ยวกับด้านจิตวิทยาให้คำปรึกษา แต่โปแลนด์ปกติมีนักจิตเวชอยู่แล้ว ส่วนดิฉันถ้าให้คุยกันคงคุยกันเมื่อยมือน่าดูเลยเพราะภาวะปกติโปแลนด์จะพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ ที่บ้านเขาพูดภาษาของโปแลนด์ส่วนภาษาอังกฤษมาเรียนตอนหลัง สรุปว่าโล่งอกไปทีต้องขอบคุณในความห่วงใยผู้บังคับบัญชา แต่เชื่อแน่ว่าในสภาพสถานการณ์ดังกล่าวถือว่ามีโอกาสเครียดได้ทุกคนไม่ว่าจะเป็นชาติใดก็ตามที

6 มีค 47
         ในช่วงเช้าได้รับรายงานว่าจะมีการโจมตีเวลา ทุกคนได้รับคำสั่งจากผู้บังคับบัญชาให้เฝ้าระวัง เพราะว่ามีข่าวแว่วๆมาว่าจะมีการโจมตีค่ายด้วยวัตถุระเบิดที่มีความรุนแรงมากกว่า RPG เวลาประมาณเกือบ 1 ทุ่มมีคำสั่งให้เข้าที่กำบังดิฉันเองไม่ทราบล่วงหน้า เพราะเข้าใจว่า RPG ธรรมดาจึงได้หลบอยู่ในคอนเทนเนอร์ที่พัก ปรากฏว่าคราวนี้มีคำสั่งให้หลบเข้าในเชลล์เตอร์(ที่หลบภัย)โดยพี่ๆได้โทรมาแจ้ง และให้ดิฉันออกไปหลบข้างนอกปรากฏว่าหน่วยลาดตระเวนสามารถยึดที่ตั้งฐานสำหรับยิงเอาไว้ได้ จึงได้กวาดล้างและได้เก็บเอากลับมาทำลาย นับเป็นความโชคดีของพวกเราอีกครั้งที่ ชาวบ้านช่วยเป็นหูเป็นตาดูแลความปลอดภัยให้พวกเราอีกครั้ง ชาวบ้านได้ดูแลความปลอดภัยให้พวกเราต่างพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันและด้วยการที่พวกเราทหารไทยเป็นที่รักของประชาชนชาวอิรัก จึงทำให้เราแคล้วคลาดอันตรายได้ทุกครั้งทุกครา

8 มี.ค. 47
        วันนี้ตอนเช้ามีประชุมหลังจากที่ทานข้าวแล้ว มีคำสั่งว่าต้องให้มีการเตรียมการเคลื่อนย้ายกำลังพลครึ่งหนึ่งออกจากพื้นที่เพื่อเตรียมตัวสำหรับการกลับบ้าน ก่อนหน้านี้ให้มีการขนข้าวของเครื่องใช้ที่ไม่จำเป็นลงเรือ โดยกำหนดน้ำหนักเป็นที่รู้กันว่าของใช้ของผู้หญิงก็จะเยอะเป็นธรรมดาตอนมาขนมาแค่ 1 กระเป๋า 1 ถุงทะเล 1 เป้สนาม แถมผบ.ท่านใจดีให้ผู้หญิงเอาของใส่ลังอีก 1 ใบ ไม่งั้นคงขนไม่หมดที่เพราะของใช้พิเศษของผู้หญิงที่จะเป็นหลายอย่าง ท่านผู้บังคัญบัญชาท่านก็เข้าใจก็พยายามขนลงเรือซะ ส่วนหนึ่งอาศัยเทคนิคพิเศษฝากพี่ๆหลายๆคน คนละชิ้น 2 ชิ้น ผู้ชายเขาไม่ค่อยขนอะไรกลับหรอกอะไรไม่เอาก็ให้คนอิรักเขาไป ดิฉันก็รวบรวมส่วนหนึ่งให้คนอิรักเหมือนกันที่เหลือเป็นของฝากพี่ๆที่ทำงาน คุณพ่อ คุณแม่ วงศาคณาญาติต่างๆของก็เลยเยอะ ขนาดต้องให้พี่ๆช่วยเมื่อกลับถึงเมืองไทยค่อยไปตามเก็บเอาพี่ๆของดิฉันก็น่ารักกันทุกคน ให้ความร่วมมือแก่ดิฉันเป็นอย่างดีอย่างนี้ก็เสร็จโจร เหลือของใช้ที่ติดตัวมีลังกับถุงทะเลเท่านั้น ขากลับมีการช่างน้ำหนักโหลดของด้วยต้องไม่เกินคนละ 45 กิโล
         ในที่สุดก็สามารถบริหารจัดการได้เป็นผลสำเร็จ ขายบ้างแจกบ้างเสียดายเหมือนกันแต่จนปัญญาก็เป็นประโยชน์สำหรับคนที่ไม่ได้เตรียมซื้อะไรกลับบ้านก็จะได้ซื้อของเลหลังต่อจากเพื่อนในราคาถูกประมาณเปิดท้ายขายของ ส่วนเรื่องของการแบ่งกำลังพลเราแบ่งกลับเป็นชุดๆ ชุดแรกต้องเดินทางออกไปก่อนให้พันสร.ที่ 2 ทอ. บกสูงสุด กลับเป็นชุดแรก พี่ๆผู้หญิงทุกคนก็พร้อมที่จะเสียสละที่จะอยู่เลยตกลงกันไม่ได้ก็เลยใช้วิธียุติธรรมมากที่สุด คือการจับฉลาก ปรากฏว่าดิฉันเป็นผู้หญิงคนเดียวที่ได้อยู่ซึ่งก็ตรงกับความตั้งใจของดิฉันอยู่แล้ว 2 ประการคืออย่างที่ 1 ดิฉันเป็นน้องต้องให้พี่กลับไปก่อนเป็นสิ่งที่ทหารสอนไว้ผู้น้อยต้องเดินทีหลังแต่ถ้าอันตรายเราต้องเดินไปก่อนอย่างที่ 2 ก็คือ พี่ๆชุดทร.ทั้งชุดต้องกลับพร้อมกันผลัด 2 มีพี่ชายในชุดเพียง 2 คนที่มีธุระ ต้องกลับบ้านไปก่อนอย่างเช่น พี่เอกกรซึ่งไม่ได้เห็นหน้าลูกชายคนเล็กเลยเพราะว่าน้องคลอดตอนที่พี่เขาทำงานอยู่ที่อิรัก พี่เขาเป็นคนรักครอบครัวมากขนาดพกรูปลูกและภรรยามาด้วย ส่วนลูกคนเล็กเอารูปที่หมอเขาทำอัลตร้าซาวด์มาด้วย ดิฉันเห็นด้วยกับการที่พี่เขาได้กลับก่อน อารมณ์นั้นทุกคนต่างก็ดีใจที่ได้ทำงานสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี และกำลังจะได้กลับไปสู่มาตุภูมิที่มีพร้อมทั้งพ่อแม่ลูกและเมีย ซึ่งทุกคนคิดถึงเป็นที่สุด
         ขณะนี้หัวใจของทุกคนกำลังติดปีกพร้อมที่จะโบยบินกลับบ้านเมื่อเวลามาถึง พี่เรียมก็ได้กลับผลัดแรกพร้อมกับชุดบก.สูงสุดพี่เรียมก็อุตส่าห์เป็นห่วงดิฉัน ฝากดิฉันกับพี่หมวดระวังป้องกันให้ดูแลดิฉันเป็นอย่างดี ก็เลยบอกไม่ต้องเป็นห่วงหรอกพี่ยังไงดิฉันก็ต้องเอาตัวรอดให้ได้ พี่ในชุดทร.ก็ไม่ทิ้งกันหรอกยอมรับเลยว่าระยะเวลา 6 เดือนที่ผ่านมา พี่ๆทุกคนดูแลดิฉันดีหมือนเป็นพี่เป็นน้องร่วมสายเลือดเดียวกันจริงๆ เพราะดิฉันโชคดีที่ได้ผู้ร่วมงานที่ดี จะทำอะไรก็สุดแสนสบายใจมีอะไรเราก็ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทร.เป็นชุดที่ถือว่ามีความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากที่สุด เสมือนดอกประดู่ที่ชื่นชูช่อบานอยู่พร้อมๆกันยามโรยเราก็โรยพร้อมกันดิฉันจึงอุ่นใจเสียมากกว่า หลังจากที่ทราบแล้วคนที่จะต้องเดินทางกลับก่อนก็ต้องรีบไปเตรียมข้าวของในความรู้สึกของดิฉันบอกกับตัวเอง ตามสัญชาติญาณว่านับวันเหตุการณ์ก็จะรุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นการที่กำลังพลของเราส่วนหนึ่งได้ออกพ้นจากพื้นที่ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้วในเวลานั้น ส่วนดิฉันอยากจะขอทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด อีกความรู้สึกหนึ่งก็รู้สึกใจหายนึกถึงชาวอิรักว่าถ้าไม่มีพวกเราแล้วเขาจะเป็นอย่างไรกันหนอ เสียดายเวลาอยากจะเก็บความประทับใจทุกๆอย่างที่ได้รับไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามพี่ๆทหารไทยทุกคนที่มีน้ำในไมตรี มีความเอื้ออาธรซึ่งกันและกัน แม้กระทั่งเพื่อนมิตรประเทศที่เขาได้ช่วยเหลือพวกเราช่วยอำนวยความสะดวกต่างๆ แม้กระทั่งมิตรภาพของชาวอิรักที่มีต่อพวกเราด้วยความจริงใจ ดิฉันมีเวลาเหลืออีกไม่มากแล้วที่จะเก็บเอาความประทับใจที่ได้จากการที่ได้ทำงาน เพื่อประเทศชาติบ้านเมืองทำเพื่อเพื่อนมนุษย์เป็นโอกาสสุดท้าย

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook