บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1  กรุงงานเขียนเก่า 2  กรุงงานเขียนเก่า 3  กรุงงานเขียนเก่า 4  กรุงงานเขียนเก่า 5

เหล็งฮู้ชง >>

บ่นเรื่องงาน :

บ่นเรื่องงาน....


ในมุมมองของการใช้ชีวิตด้านการทำงานนั้น พบว่ามีคนอยู่ด้วยกันทั้งสิ้น 4 ประเภท คือ
คนประเภทแรก ใช้ชีวิตไปกับความสนุกสนาน ไม่สนใจการทำงาน มีชีวิตแบบเรื่อยเปื่อย ขอไปที ไม่เดือดร้อนนำพากับภาระตามปกติชน ชีวิตมีความสนุกสนาน แต่เงินหด
คนประเภทต่อมา บ้างาน อะไรๆก็งาน ตื่นมาก็ทำงาน จะนอนก็คิดเรื่องงาน งานเต็มบ้าน งานเต็มโต๊ะ กินข้าวก็ทำงาน จะอาบน้ำก็คิดถึงแต่งาน ชีวิตมีแต่งาน คนรอบข้างเริ่มหายไป
คนประเภทที่ 3 งานหาไม่ได้ ไม่รู้มันไปหดหัวอยู่ส่วนไหนของโลกใบนี้ หาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ ทั้งๆที่อยากทำแทบตาย แต่มันก็เหมือนกับเดินเลี้ยวกันไปคนละทาง วาสนาจะเจอคงอีกนาน ฟ้าดินลงโทษ ชีวิตนี้กรรมจริงๆ
ประเภทสุดท้าย งานอยู่ในมือแบบพอดีพอควร ไม่มากไป ไม่น้อยไป ทำได้ในระดับพอมือ สนุกกับสิ่งที่ทำ สิ่งที่เป็น แต่....... เมื่อไม่มีทางได้เจองานช้างก็ไม่มีวันก้าวไปสู่ความยิ่งใหญ่ได้ ได้แต่เป็นลูกน้องเขาทั้งปีทั้งชาติ
ชีวิตที่ขาดความสมบูรณ์แบบจึงมีให้เห็นทุกวันบนโลกใบนี้ งานจึงเป็นเสมือนกับคำสาปแช่งให้คนที่ยังมีลมหายใจอยู่ตกอยู่ภายใต้อานุภาพของมัน ทำงานหามรุ่งหามค่ำ แสวงหาแทบตายในทางออกที่ฉุดชีวิตลง ครั้นจะไม่สนใจนำพาก็ไม่มีจะกิน ครั้นทำได้ดีก็เกิดความไม่พออยากก้าวหน้าต่อไปให้ถึงจุดสูงสุด ทั้งๆที่ไม่รู้ว่ามันอยู่ที่ไหน
ชีวิตนี้ก็อนิจจัง กินลมกินแล้งโดยแท้

โดย : เหล็งฮู้ชง
เมื่อเวลา : วันอังคาร ที่ 19 มิ.ย. ปี 2007 [ เวลา 20 : 44 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook