บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1  กรุงงานเขียนเก่า 2  กรุงงานเขียนเก่า 3  กรุงงานเขียนเก่า 4  กรุงงานเขียนเก่า 5

โกวเจียน >>

นี่หรือคุณค่าของคนเก่ง :

นี่หรือคุณค่าของคนเก่ง?


คนที่เก่งที่สุดในห้อง ผู้ที่เพื่อนมักไปขอความช่วยเหลืออยู่เป็นนิจ
มันอาจได้รับการยกย่องสรรเสริญ แต่มันจะไม่ถูกมองว่าเป็นคน
มันจะถูกมองเป็นวัตถุ เป็นเครื่องมือชิ้นหนึ่ง ที่เพื่อนๆสามารถใช้ได้ตามที่ต้องการ ไม่ว่าเมื่อใดหรือที่ใด คนเหล่านี้จึงมักเงียบเหงา ปราศจากคนเข้าใจ เหมือนเทียนไขเล่มหนึ่ง ที่สามารถให้แสงสว่างแก่คนนับร้อย แต่เมื่อมันหมดสิ้นแสง ก็ปราศจากคุณค่าสำคัญอีก
ไม่มีใครเหลียวมองน้ำตาเทียน
---นอกจากเก็บไขที่เหลือไปหลอมหม่ จนใช้หมดสิ้นจึงยุติ---
เทียนเล่มนั้นก็ปราศจากตัวตน
---ไม่มีใครนึกถึงเทียนที่หายไป---

โดย : เต็งลิ้ง
เมื่อเวลา : วันศุกร์ ที่ 11 พ.ค. ปี 2007 [ เวลา 17 : 13 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook