บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

         หากสมองถูกอัดแน่นไปด้วยข้อมูลจากการอ่านและขยะทางความคิด บางสิ่งบางอย่าง ความทรงจำ ความรู้สึกดีๆ อาจจะกำลังละลายหายไป การเขียนถือเป็นการจัดระเบียงความคิด เก็บกวาดแต่งแต้มจินตนาการ ที่รกร้างกระจัดกระจายให้เป็นที่เป็นทาง : จอมยุทธ แห่งบ้านจอมยุทธ กล่าว

มุมนักเขียน

กรุงงานเขียนเก่า 1  กรุงงานเขียนเก่า 2  กรุงงานเขียนเก่า 3  กรุงงานเขียนเก่า 4  กรุงงานเขียนเก่า 5

โกวเจียน >>

ยุติธรรม :

ยุติธรรม


ความยุติธรรม
อันใดจึงเรียกว่าความยุติธรรม?

บ้างก็ว่ายุติธรรม คือ ทุกฝ่ายต่างได้สิ่งที่ตัวเองพอใจ
แต่ความพอใจก็ใช้ได้กับเฉพาะกลุ่มบุคคล มิได้ขึ้นอยู่กับความถูกต้อง

ยุติธรรม จึงขึ้นอยู่กับความพอใจ เมื่อพอใจ นั่นจึงไร้เรื่องราวมาเรียกร้องอันใดอีก

ใครกันที่เดือดร้อน คนรอบข้าง?

พวกเราไม่ได้ต้องการความยุติธรรม ที่ต้องการจริงๆคือความพอเพียง
ขอเพียงต่างฝ่ายต่างพอใจในสิ่งที่มี ต่อให้วลีนี้เก่าแก่บาดหูปานใด ก็ยังคงใช่ ไม่ต้องมียุติธรรมอันเอียงไปตามแกนโลกมาปกคลุม
เพราะทุกคนยืนหยัดอยู่ด้วยตนเอง และพร้อมจะเป็นเสาอันแข็งแกร่งให้ผู้อื่นพึ่งพิงด้วยความเมตตา เท่านี้Justic ก็อยู่คู่มวลมนุษย์แล้ว

ลองดูให้ดี บทเรียนนี้มีแทรกอยู่แทบทุกลมหายใจ

สมมติเช่นละครก็ได้
มีเรื่องใดที่ปราศจากความขัดแย้งให้เราเห็น? เพราะความขัดแย้งคือการที่ต่างคน ต่างความคิด และไม่รู้จักยอมรับซึ่งกันและกัน คิดถึงได้เปรียบ เสียเปรียบ แล้วเมื่อใดความสุขจะบังเกิด?
โดย : โกวเจี้ยน
เมื่อเวลา : วันพุธ ที่ 7 มี.ค. ปี 2007 [ เวลา 20 : 47 ]

         ร้อยบุปผาผลิบานอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกนี้ แล้วโรยราร่วงไป ความฝันของเด็กน้อยตกหล่นเกลื่อนกลาด งานเขียนมากมายถูกปฎิเสธจากระบบการตลาด จะด้วยอะไรก็ตามที นั่นย่อมไม่ได้หมายความว่ามันจะไร้คุณค่า หรือต่ำต้อยด้อยวาสนา และทีนี่...ก็มิใช่สุสานหรือร้างไร้ผู้คน

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook