บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


บ้านจอมยุทธบล็อก

>> ซุนปิน >> การผลิตไฟฟ้าจากความแตกต่างของระดับน้ำทะเล

ซุนปิน
จินตนาการเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อจุดประกายไอเดียความคิดใหม่ๆและจินตนาการเพื่อการสร้างนวัตกรรมใหม่


การผลิตไฟฟ้าจากความแตกต่างของระดับน้ำทะเล

Mar.12.2007 11:14:38 am

การผลิตไฟฟ้าจากความแตกต่างของระดับน้ำทะเล


          ระหว่างน้ำทะเลที่อ่าวไทย กับฝั่งมหาสมุทรอินเดีย…มีความแตกต่างในระดับน้ำประมาณเมตรกว่า เมื่อ30-40ปีที่ผ่านมาจนปัจจุบันเคยมีไอเดียอภิมหาโปรเจกต์ที่จะขุดคอคอกระเชื่อมฝั่งทะเลสองฝั่ง
แต่ก็ทำไม่ได้สักทีเพราะกลัวเรื่องการแยกดินแดน…
          บริเวณที่แคบที่สุดที่เป็นผืนดินไม่ใช่ที่ประจวบคีรีขันธ์ เพราะจะมีผืนดินที่ติดต่อกันเป็นดินแดนของพม่าและเป็นเทือกเขา…แต่ที่แคบที่สุดอันเป็นดินแดนของไทยเราอยู่บริเวณจังหวัดระนอง..
          ดังนั้น เพื่อที่จะทำการผลิตไฟฟ้าเราก็สามารถทำได้ โดยการวางท่อขนาดใหญ่หลายๆท่อเพื่อหมุนกังหันในการผลิตไฟฟ้าได้หลายๆกังหัน…การลงทุนน่าจะถูกกว่าการสร้างโรงไฟฟ้าที่เต็มไปด้วยมลพิษเช่นลิกไนท์…เมื่อหักค่าคอมมิชชั่นค่าคอรัปชั่นออกตามธรรมเนียมข้าราชการและรัฐวิสาหกิจไทย
การวางท่อส่งน้ำขนาดใหญ่หลายๆท่อก็จะทำให้การหมุนกังหันไฟฟ้าที่ต้นทุนต่ำมาก….และปลอดมลภาวะ…
          การขุดคลองสุเอซ เช่นกันเวลาเรือวิ่งผ่านเขาจะเปิดประตูน้ำทีละช่องเพราะระดับน้ำทะเลมันแตกต่างกัน เพื่อให้เรือวิ่งผ่านไปได้สะดวก…

  
ซุนปิน : leehonglong@hotmail.com
ข้าฯเองมิใช่นักฟิสิกส์….เป็นเพียงนักโรแมนติกฟิสิกส์ที่จินตนาการไปตามอัตตาของตน…

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้ : อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook