บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


บ้านจอมยุทธบล็อก

>> ซุนปิน >> การดาวน์โหลดและการเหนี่ยวนำสมอง(เพิ่มเติม3)

ซุนปิน
จินตนาการเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อจุดประกายไอเดียความคิดใหม่ๆและจินตนาการเพื่อการสร้างนวัตกรรมใหม่


การดาวน์โหลดและการเหนี่ยวนำสมอง(เพิ่มเติม3)

Mar.08.2007 4:33:05 pm

การดาวน์โหลดและการเหนี่ยวนำสมอง(เพิ่มเติม3)

             ตามปกติแล้วเวลาเราไปหาหมอ…สิ่งแรกพยาบาลจะทำการตรวจวัดน้ำหนักและความดันโลหิต
การตรวจวัดความดันจะมี2ค่าดังนี้…
- ความดันช่วงบนหรือความดันซิสโตลิค(Systoric)เป็นความดันขณะหัวใจบีบตัว มีค่าไม่เกิน100บวกกับอายุของคนไข้
- ความดันช่วงล่าง หรือความดันไดแอสโตลิค(Diastolic)เป็นความดันขณะหัวใจคลายตัวมีค่าไม่เกิน 90 มิลลิเมตรปรอทในทุกอายุของคนไข้..

ในวันแรกที่ข้าฯไปหาหมอ…การตรวจวัดความดันของข้าฯปกติ คือการวินิจฉัยว่าเป็นโรคความดันสูงจะใช้ตัวความดันล่างเป็นเกณท์วัด จะต้องไม่เกิน 90 ม.ม.ปรอท    ข้าฯเองก็อยู่ประมาณ 70กว่า เท่านั้นเองแถมความดันช่วงบน ต่ำกว่า100+อายุข้าฯ ตั้ง20 มม.ปรอท ดังนั้นก็ยังถือว่าความดันปกติ…

         ข้าฯมาบันทึกต่อก็เนื่องจากว่า เมื่ออ่านข่าว หมอท่านหนึ่งที่ต้องไปรักษาอาการทางจิตที่ โรงพยาบาลแห่งหนึ่งและ มีการกล่าวว่าพบสาร เอฟีดรีน (Ephedrine) สูงกว่าคนปกติถึง200เท่า

         สารเอฟีดรีน เป็นตัวยาตัวหนึ่งในกลุ่มยาแก้อาการคัดจมูก( Decongestent) อันได้แก่Pseudoephedrine , Actifed, Phenylephrine  และ Neosynephrine เป็นต้น

          และเป็นยาในกลุ่มแอดรีเนอร์จิก(Adrenergic  drug) เช่นเดียวกับแอดรีนาลีน(Adrenaline)หรือเอพิเนฟรีน(Epinephrine)   ที่ให้ผลข้างเคียงเช่นเดียวกัน         

           ตัวยา…เอฟีดรีน(Ephedrine) ตัวนี้จะใช้ในการรักษาอาการเป็นหวัดแพ้อากาศ  ไซนัสอักเสบ,หูอักเสบ, รักษาโรคหืด, ใช้เพิ่มความดันเลือดในคนไข้ที่มีความดันเลือดต่ำ…

           ผลในการใช้อาจทำให้คนไข้ ตื่นเต้น นอนไม่หลับ  ปวดศีรษะ ความดันสูง ชีพจรเต้นเร็วขึ้น และห้ามใช้กับผู้ที่มีโรคความดันสูงหรือโรคหัวใจ..เพราะอาจเป็นอันตรายได้

           ดังนั้นการกินยาตัวนี้…ผู้ที่จะให้คำตอบได้ก็ตัวหมอที่ตกเป็นข่าว…หรืออาจมีการให้ยาจากผู้หนึ่งผู้ใดก็ได้….

           ประเด็นว่าการตรวจวัดความดันของหมอ ตอนไปเข้าโรงพยาบาลนั้น ความดันเป็นปกติหรือไม่..ก่อนหน้าที่จะใช้ยาอื่นๆรักษา…..
           ข้าฯ มิขอวิจารณ์ว่าตัวยานี้จะมาจากไหนในตัวหมอท่านนั้น….แต่ที่แน่ๆถ้าได้รับมากเกินไปอาจจะเส้นเลือดแตกได้หรือไม่ก็หัวใจวาย….
           ข้าฯก็ขออธิษฐานให้หมอผู้นั้นจงหายเป็นปกติ….และผู้ที่ตกเป็นจำเลยทางสังคมไม่ว่าฝ่ายไหน ก็ควรยุติเรื่องราวต่างๆด้วยดี…
           แต่ว่าข้าฯขอเตือนหน่อยเวลาเข้าสมาธิ…ต้องตัดความรู้สึกทางอายตนะภายนอก และภายในที่กังวลใจทิ้งเสีย…ดังข้าได้กล่าวมาในหัวข้อต่างๆ..

          (ข้าฯบันทึกมาก็เผื่อผู้อ่านบางท่านอยากทราบถึง ตัวยาเอฟีดรีน…ที่เป็นข่าวอยู่ขณะนี้  ปกติถ้าเป็นหวัดหมอมักจะจ่ายยาพวกแอนตี้ฮิสตามีนมากกว่าเช่นคลอเฟนิรามีน เป็นต้น)

  
ซุนปิน : leehonglong@hotmail.com
ข้าฯเองมิใช่นักฟิสิกส์….เป็นเพียงนักโรแมนติกฟิสิกส์ที่จินตนาการไปตามอัตตาของตน…

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้ : อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook