บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


บ้านจอมยุทธบล็อก

>> ซุนปิน >> องคาพยพแห่งเทหวัตถุ(2)

ซุนปิน
จินตนาการเพื่อสร้างนวัตกรรมใหม่ เพื่อจุดประกายไอเดียความคิดใหม่ๆและจินตนาการเพื่อการสร้างนวัตกรรมใหม่

องคาพยพแห่งเทหวัตถุ(2)

Feb.02.2007 12:42:46 pm

องคาพยพแห่งเทหวัตถุ(2)

          ตามจินตนาการของข้าฯจากได้กล่าวมาจากตอนที่ผ่านมา…จุดมุ่งหมายก็คือข้าฯคิดว่ามันน่าจะมีสนามแรงอย่างอื่นอีกนอกเหนือจาก 4 แรงดังกล่าวมาแล้ว….
           ข้าฯจินตนาการว่า ระบบสุริยะ ประกอบกันเป็นโมเลกุลหนึ่งในระบบกาแลกซี่….หากเราศึกษาด้านดาราศาสตร์ ข้าฯเองสงสัยว่าทำไมกลุ่มดาวเคราะห์ชั้นใน มีเพียงโลกเท่านั้น ที่มีดาวบริวารหรือดาวเคราะห์คู่….
            แต่ดาวเคราะห์อื่นๆที่อยู่ห่างดวงอาทิตย์    นับตั้งแต่ดาวอังคารออกไปมีดาวอังคารมีบริวาร 2 ดวง ดาวพฤหัสฯ มีมากกว่า14 ดวง  ดาวเสาร์ มีมากกว่า 20 ดวง  ดาวยูเรนัส มี5 ดวง เนปจูนมี 2ดวง พลูโตมี1ดวง(ปัจจุบันกำลังพิจารณาใหม่ถือเป็นดาวเคราะห์คู่)  แถมกลุ่มดาวเหล่านี้มีระยะห่างจากดวงอาทิตย์มากเมื่อเปรียบเทียบกับโลกและมีมวลที่มีขนาดใหญ่กว่าโลกมากมาย…
            หากเราเปรียบเทียบกับอะตอมตามที่มีจินตนาการปัจจุบัน ที่แบ่งเป็นชั้นระดับพลังงานของอิเล็กตรอน  ที่กล่าวว่าอิเล็กตรอนที่อยู่วงนอกจะมีพลังงานสูงกว่าที่อยู่วงใน    เมื่อได้รับพลังงานเพิ่มก็จะห่างออกไปจากนิวเคลียส  และคลายพลังงานออกในรูปการต่างๆเมื่อกลับสู่วงโคจรเดิม….
            สำหรับดวงจันทร์ ของโลกเรา จากการสำรวจพบว่าไม่มีสนามแรงแม่เหล็กที่ถาวรเหมือนโลกและสนามแม่เหล็กอ่อนมาก…แต่ก็ยังโคจรรอบโลกอย่างสม่ำเสมอ..
            พันธะโมเลกุลแห่งเทหวัตถุเหล่านี้มันมีแรงยึดเหนี่ยวอะไรอีกบ้างนอกเหนือจาก4แรงและแรงตรงข้ามของ4แรง….เป็นแกนยึดเหนี่ยวที่ก่อเกิดความเสถียรอย่างสัมพัทธ์ในวงโคจร….
             เราลองจินตนาการถึงแรงหนีจากศูนย์กลาง เช่นการหมุนในหลอดแก้วทดลองที่ใส่น้ำไว้ข้างใน…. ในระบบปิดเราจะเห็นว่าสสารจะไหลไปรวมที่ปลายสองข้างของท่อหลอดแก้ว
              แต่ในระบบสุริยะ  วงโคจรของระบบดาวเคราะห์ แต่ละดวงไม่ได้มีมุมโคจรที่อยู่ในระนาบเดียวกัน…เหมือนหลอดทดลอง…
              จากข้าฯเคยกล่าวไว้ใน ฟิสิกส์ระบำปลายเท้า(TOE)หรือทฤษฎีหัวแม่ตีนนั้น…เราจะเห็นว่าการเคลื่อนที่ของวัตถุใดๆในกาลาวกาศ จะก่อเกิด สนามแรงเสมือน ใน2รูปการหมุน ทิ้งไว้เบื้องหลังเป็นรูปการหมุนตัวของสิ่งที่เรียกว่าที่ว่างในกาลาวกาศ  หรือสิ่งที่ดำรงอยู่ของสสารมืด…และส่วนหลังของการเคลื่อนที่จะมีแรงดึงดูดเกิดขึ้นด้วยเช่นกันแต่อยู่ในระยะใก้ล วัตถุนั้นๆในเบื้องหลังทิศทางการเคลื่อนตัวของเทหวัตถุนั้นๆ…..
               เราทดลองได้จากอุโมงค์ลมเพื่อทดสอบด้านอากาศพลศาสตร์ที่ไหลผ่านวัตถุเช่นรถยนต์หรือเครื่องบิน… จะเห็นได้เช่นกันของการหมุนตัวของอากาศ ดังข้าฯจินตนาการไว้…แต่เนื่องจากวัตถุที่ทดสอบมันไม่ได้กลมเหมือโลกหรือดวงดาวดังนั้นการหมุนตัวของอากาศที่ผ่านจึงมีหลายตำแหน่ง…
               เทหวัตถุขนาดใหญ่ก็เช่นกัน เมื่อมีการเคลื่อนที่ ก็จะก่อเกิดสนามแรงเสมือนไว้เบื้องหลัง
               ข้าฯเองก็สงสัยเหมือนกันว่า หลุมดำ มันเกิดจาก ระบบโมเลกุลของระบบสุริยะ หรือระบบกาแลกซี่เคลื่อนตัวหรือไม่….ภายใต้การทิ้งร่องรอยการหมุนในสองแบบไว้เบื้องหลังคือแบบทวนเข็มและตามเข็มนาฬิกาและมีแรงดึงดูดส่วนหนึ่งที่ติดตามเทหวัตถุนั้นๆที่อยู่ในระยะสั้นๆใกล้ๆเทหวัตถุนั้นๆ….
                เมื่อส่วนประกอบส่วนใหญ่ของดวงอาทิตย์เป็นไฮโดรเจน…ดังนั้นเป็นไปได้หรือไม่ว่าพันธะโมเลกุลของระบบสุริยะมีลักษณะคล้ายคลึงกับพันธะไฮโดรเจนในโมเลกุล….หรือไม่ก็แบบพันธะไอออนิกหรือพันธะอื่นๆ  ทั้งในชั้นบรรยากาศและชั้นพื้นผิวของโลก…

  
ซุนปิน : leehonglong@hotmail.com
ข้าฯเองมิใช่นักฟิสิกส์….เป็นเพียงนักโรแมนติกฟิสิกส์ที่จินตนาการไปตามอัตตาของตน…

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้ : อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook