บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


บ้านจอมยุทธบล็อก

>> รังไม้ >> แค่ชาวนา

รังไม้
นาวาชีวิตหนึ่งล่องลอยในทะเลกาลเวลา ดั่งบทเพลงของความว่างเปล่า

แค่ชาวนา

Mar.18.2010 11:33:50 pm

เราเปล่ารอนแรมในฐานะของคนเดินทางอย่างภาระเต็มหลังไหล่ อาบถ้อยวลีอันโอ่อ่าว่า
“วเนจร เพื่อแผ่นดิน” แต่เพียงเราย่างย่ำในวิถีแสนสามัญอันควรมีเชิงไร้สาระ เสียเป็นส่วนมาก  เช่น ถอนกล้าข้าวในแปลงนาจากเช้ายันค่ำเพื่อจะปักดำซึ่งกินเวลาหลายวัน
และการปักดำอันกรีดกร่อนสันหลังจนปวดร้าว  และหากว่างเว้นจากงานในท้องทุ่งเราก็นั่งเปล่าเปลี่ยวในคืนปลาอิ่มเหยื่อ ริมบึงกว้างอันเวิ้งว้าง (ha ha)  
เราอาจสวมเสื้อสีแดงในบางวันเพื่อ กำเคียวเกี่ยวข้าวในผืนนาที่แดดร้อนร้ายจนอวัยวะส่วนที่เรียกว่า “หนัง” ไหม้เกรียมโดยเปลวแดดและปวดแสบ เมื่อหยาดเหงื่ออาบโลม แต่เราไม่เคยสวาปามอุดมการณ์อันไร้ตัวตนเอาวิญญาณแลกเงินเลี้ยงลมหายใจโดยไม่ต้องคิด  ใช่เราอาจยืนอยู่บนดินแดนที่ราบสูง ที่ที่ผู้คนใกล้อารยะ ตราหน้าว่าโง่ง่าวไม่ต่างกระบือ และยืนอยู่ในฐานะกระดูกสันหลังของชาติ (มิไยที่ใครๆจะต้องมาซีเครียด ในถ้อยคำแห่งเรา )  
เราไม่เคยแบ่งเฉดสีตีตราว่า “นั่นมึงนี่กู” เหมือนอย่างผู้สูงวัยของประเทศนี้เขาทำกัน  เราหาเลี้ยงชีพโดยสัมมาอาชีวะ และเราไม่เคยทอดทิ้งงานหนักเพราะมันคือชีวิตและวิญญาณของการดำรงอยู่ตามครรลองอันเนิ่นนานในวิถีแห่งเรา
นาทีนี้ความร้อนเร่าของบ้านเมืองดูเหมือนว่าจะครุกรุ่นวุ่นวายโดยผู้คนของประเทศนี้แบกอคติ ครบทั้ง4อย่างไม่ปล่อยวาง(อย่าเพิ่งเคี้ยวฟันท่านผู้ละเลียดสายตาเพราะเราต่างคือผู้เฝ้ามองอย่างห่วงใย)ในความเป็นไปของแผ่นดินนี้ แผ่นดินที่เราหวงแหนเฉกเช่นเดียวกันแม้ว่าเรามิได้ปริปากบอกผ่านเวทีใดๆ  ถึงตอนนี้เครื่องหมายคำถามเกลื่อนในอากาศและหัวใจ  เขาทำเพื่อใคร, เพื่อพี่น้องร่วมชาติ,เพื่อลูกเพื่อหลานอย่างที่เขากล่าวอ้างจริงหรือ รึเพื่อใครกันแน่ที่อยู่ลึกเกินกว่านั้น เราอาจตั้งคำถามแต่ก็ไม่ใส่ใจคำตอบในเวลาเดียวกัน  วันเวลาจะเป็นบทพิสูจน์สิ่งที่กำลังดำเนินอยู่ ได้อย่างแจ้งชัดเมื่อถึงที่สุด
เรามันแค่ชาวนาจึงได้แต่เฝ้ามอง

รังไม้ :: rang_m@hotmail.com

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้ : อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook