บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!


บ้านจอมยุทธบล็อก

>> เสือขาว >> บูชิโด

เสือขาว
ต่อให้ข้าต้องตาย ก็จะขอทิ้งลายอย่างสมศักศรี

 

บูชิโด

May.19.2007 6:32:40 pm

บูชิโด คำนี้คงมีหลายคนในบ้านจอมยุทธรู้จักกัน แต่มีสักที่คนที่ปฏิบัติตามหลักบูชิโดอย่างเข้มงวดและเอาจริงเอาจัง ซึ่งในสมัยนี้คงหาได้ยากยิ่ง ผมคนหนึ่งที่ปฏิบัติตามหลักบูชิโดอย่างเข้มงวด ซึ่งจากการที่ลองปฏิบัติดูแล้ว ใหม่ๆมันจะลำบากมากเพราะมันจะต้องสวนทางกลับสันดานในตัวเอง แต่เมื่อปฏิบัติไปนานๆเข้ามันจะกลายเป็นสันดานอันใหม่ของเราไปเอง ผมเชื่อว่าถ้าเราเอาข้อดีของคนญี่ปุ่นมาใช่ในบ้างข้อมันจะทำให้ประเทศชาติของเราเจริญขึ้นอย่างแน่นอน โดยเฉพาะหลักบูชิโดแล้วล่ะก็มันดีมากๆ ในเรื่องของความกล้าหาญ ความจงรักภักดี และความรักชาติ ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนไทยขาดมันไป คนไทยมัวแต่ไปสนใจแต่ในเรื่องของชาติตะวันตก จนลืมการใช้ชีวิตของชาวตะวันออกของเรา โดยเฉพาะการใช้ชีวิตอย่างพอเพียง ที่พ่อหลวงของเราพยายามสอนพวกเรามายาวนานเหลือเกิน แต่เราก็ยังทำกันไม่ได้เสียที ช่างน่าสงสารประเทศเสียจิง

เสือขาว :: park.big@hotmail.com

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้ : อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook