บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

      "บ้านจอมยุทธมินิไดอารี่"  อีกหนึ่งรูปแบบของการให้บริการ ที่สอดคล้องกับแนวทาง และวัตถุประสงค์เดิมของบ้านจอมยุทธ คือส่งเสริมการอ่าน และการเขียน แด่เหล่าบรรดานักเขียนที่ต้องการรวมรวบผลงานไว้ในมุมส่วนตัว ในแบบฉบับของตัวเอง


มินิไดอารี่

      ใครสักคน อาจได้แง่คิดและมุมมอง จากการบอกเล่าเรื่องราว ประสบการณ์ชีวิต ความคิดคำนึงและจินตนาการ ผ่านงานเขียนในแบบฉบับที่ไม่เหมือนใคร ในแบบที่คุณเป็น คุณได้อิสระ ได้ปลดปล่อย ได้สื่อสารกับผู้คน ได้ให้ ได้สร้างสรรค์ บ้านจอมยุทธได้ไม่เสียแรงเปล่า

ห้องว่างให้คิด

ห้องว่างให้คิด

1 | 2

ความเข้มแข็ง

หากว่าความเข้มแข็งที่ธรรมชาติให้มากับมนุษย์นั้น เป็นแค่การเอาตัวรอดในการดำรงชีวิตเท่านั้น ด้วยตัวเองหรือการรวมตัวกันของพรรคพวก มนุษย์ก็มีความเข้มแข็งเช่นเดียวกับสัตว์ประเภทอื่นๆทั่วไป จนกระทั่งเมื่อมนุษย์ได้ประดิษฐ์อาวุธในการล่าสัตว์ขึ้นมา นั่นหมายถึงว่ามนุษย์ได้มีวิวัฒนาการทางสติปัญญา คือมีความสามารถในการแก้ปัญหา และสามารถทำให้ปัญหาง่ายลงได้ มนุษย์จึงล่าสัตว์ได้ง่ายขึ้น แต่หากว่าเราได้พินิจพิจารนาดูว่า มนุษย์มีวิวัฒนาการเพิ่มขึ้นอย่างเดียวจริงเหรอ คำตอบคือไม่น่าจะใช่ เพราะว่าเมื่อเราใช้อาวุธในการล่าสัตว์ไปนานๆ หลายชั่วอายุคนแล้ว เราจะไม่สามารถที่จะใช้มือเปล่าในการล่าสัตว์ได้อีกต่อไป ทำให้ได้ข้อสรุปอีกข้อหนึ่งว่า วิวัฒนาการทางด้านความเข้มแข็ง พละกำลังของมนุษย์ได้ลดลงไปนั่นเอง และยังสามารถที่จะสรุปไปอีกได้ว่า เมื่อมนุษย์ได้ความสามารถใดเพิ่มขึ้นมา ย่อมต้องสูญเสียความสามารถอย่างใดอย่างหนึ่งไปนั่นเอง

เมื่อเข้าสู่ยุคเกษตรกรรม มนุษย์ได้เรียนรู้วิธีการทำไร่ทำสวน มีการพัฒนาองค์ความรู้ทางด้านพฤกษศาสตร์และสัตวศาสตร์ มีการทำปศุสัตว์ กันอย่างกว้างขวาง มนุษย์ได้สูญเสียพละกำลัง และความเข้มแข็งในการล่าสัตว์ลงไปอีกแล้ว แต่ก็ได้สิ่งอื่นขึ้นมาทดแทนกัน ยิ่งผ่านมายังยุคอุตสาหกรรมและยุคแห่งเทคโนโลยี วิวัฒนาการที่สูงขึ้น ย่อมต้องไปลดในส่วนที่ไม่จำเป็นในการดำรงชีวิตลงไป จากประวัติศาสตร์การวิวัฒนาการของมนุษย์ เราจึงเห็นว่า วิวัฒนาการคือการเปลี่ยนแปลงทางอย่างค่อยเป็นค่อยไปเพื่อให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมที่กำลังเผชิญอยู่นั่นเอง

ในสังคมที่วุ่นวายและสับสนอย่างในปัจจุบันนี้ มนุษย์ผู้ที่จะอยู่ท่ามกลางสภาวะแวดล้อมนี้ได้อย่างปลอดภัย วิวัฒนาการทางด้านร่างกาย และความรู้ที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนนั้น ไม่น่าจะเพียงพอในการดำรงชีวิตแล้ว จำเป็นที่จะต้องมีวิวัฒนาการทางด้านจิตวิญญาณเพิ่มขึ้น หากเราสังเกตเราอาจเห็นว่าผู้คนบนโลกนี้บางคนแม้จะมีร่างกายที่แข็งแรงเพียงใด มีความรู้เชี่ยวชาญปานใด แต่ถ้าหากว่าจิตใจอ่อนแอ อ่อนไหวได้ง่ายแล้ว ก็ยากที่คนนั้นจะดำรงอยู่ในท่ามกลางกระแสสังคมที่เชี่ยวกรากได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนได้ ในทางกลับกัน ถ้าหากคนคนนั้นแม้ร่างกายจะพิการไปบ้าง ขาดซึ่งโอกาสในการแสวงหาความรู้ แต่ถ้าพลังในจิตใจไม่เคยหมดไป กลับเพิ่มขึ้นทุกๆครั้งเมื่อคิดถึงสิ่งที่ตัวเองมีน้อยกว่าผู้อื่น แค่นั้นมันก็อาจเป็นไปได้ที่คนคนนั้นทำสร้างสิ่งที่เรียกว่าปาฏิหาริย์ได้ ตัวอย่างก็มีให้เห็นมาแล้วมากมาย วิวัฒนาการทางด้านจิตวิญญาณเกิดขึ้นได้จากหลายทาง ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาในสิ่งที่คนอื่นเคยสรุปให้ไว้มาแล้ว จากประสบการของผู้อื่นที่เราได้สังเกตมา หรืออาจเป็นสิ่งที่ตกผลึกมาจากจิตใจของเราเองก็ได้ เรื่องที่เกี่ยวข้องกับจิตวิญญาณไม่ได้เป็นสิ่งใหม่แต่อย่างใดเลย ไม่ได้พึ่งจะมีการคิดค้นกันไม่กี่ชั่วอายุคนนี้ แต่น่าจะเกิดหลังจากที่มนุษย์ได้สร้างอาวุธล่าสัตว์ขึ้นมาแล้ว เมื่อมีปัญญาเพิ่มมากขึ้นเท่าไหร่ สภาวะร่างกายและจิตใจย่อมต้องอ่อนแอลงด้วย เทพเจ้าจึงถือกำเนิดขึ้นอย่างมากมายในยุคนั้น เกิดมาพร้อมกับหน้าที่อันยิ่งใหญ่คือเป็นที่พึ่งทางจิตใจของมนุษย์เท่านั่น ยังไม่มีความซับซ้อน หากแต่เรื่องของจิตวิญญาณในยุคสมัยนี้ แม้เหล่าเทพเจ้าจะยังคงสิงสถิตอยู่กับพวกเราบ้าง แต่ก็ยังมีเครื่องมืออีกมากมายที่มนุษย์ได้ประดิษฐ์ขึ้นมาอีก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของศาสนา ปรัชญา เรื่องการแสวงหาการดับทุกข์ บาปบุญคุณโทษ หมอผี ภูตผีปีศาจ การไถ่บาป พิธีกรรมต่างๆ การเกิดใหม่ในภพหน้า การค้นหาสัจจะธรรมของชีวิต การหลุดพ้น ปล่อยวาง วันสิ้นสุดของโลก คำทำนาย คำพยากรณ์ โหราศาสตร์ วัตถุมงคล ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้มันจะต่างอะไรกับเครื่องมือล่าสัตว์ จะต่างกันก็แค่วิธีใช้ต่างกัน ผลลัพธ์ที่ให้ก็ต่างกัน สถานการณ์ที่จะเอาไปใช้ก็ต่างกัน ที่ไม่ต่างคือมนุษย์จะต้องใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการดำรงชีวิตแล้ว เพราะมนุษย์ได้เลือกแล้วที่จะใช้ คราวนี้ก็เหลือเพียงแต่ว่าใครจะเลือกหยิบเครื่องมือชนิดใดขึ้นมา บางคนอาจถนัดหอก บางคนอาจถนัดมีด หรือบางคนอาจถนัดการข้างก้อนหิน การแนะนำให้คนอื่นใช้อาวุธที่ตนเองถนัดอาจทำได้ แต่การไปบังคับให้ใช้อาจเป็นเรื่องที่ผิด เพราะคนที่ถูกบังคับให้ใช้ของที่ตนเองไม่ถนัดอาจถูกสัตว์ทำร้ายถึงตายเพราะขว้างก้อนหินไม่ชำนาญ ถ้าใครไม่เลือกใช้ ก็เตรียมตัวตายได้เลย

เขียนเมื่อ 19-09-2008 | 12:43:08 | ไดอารี่ที่ : 1


 

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้ : อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook