บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ตีหัวเข้าบ้าน
ตะคอกโลก ตีหัวหมา : โดย จอมยุทธ

มีนาคม 2548

              เสียกรุงมาก็ตั้ง 2 ครั้ง 2 หน ไม่ใช่เพราะเราเป็นไอ้ขี้แพ้ ไม่ใช่เพราะอ่อนกำลังไร้ไพล่พล แต่เพราะเกลือเป็นหนอน เพราะคนในชักศึกเข้าบ้าน แลกกับความเพ้อฝันลมๆ แล้งๆ ยศถาบรรดาศักดิ์และการให้เกียรติจากศัตรู นั่นคือส่วนหนึ่งของวิชาประวัติศาสตร์ ที่เราทุกคนเรียนในชั้นพื้นฐาน ด้วยความภาคภูมิใจ
                จะอย่างไรก็คนไทยเหมือนกัน แค่คิดไม่เหมือนกันแค่นั้น อย่าถึงกับต้องลงไม่ลงมือกันเลย มันจะอยู่ร่วมแผ่นดินเดียวกันลำบาก

             โค่นล้มรัฐบาลได้แล้วเป็นไง รู้กันดีอยู่ทั้งบ้านทั้งเมือง ประชาชนส่วนใหญ่เสียผลประโยชน์ ผลประโยชน์ชาติอีก... นับหนึ่งใหม่ยามนี้คงไม่เหมาะกระมัง กว่าจะมากันถึงวันนี้ได้ไม่ใช่เพราะโชคช่วย
            จะไปทางไหนกันมิทราบ ช่วยกันก่อนดีกว่ามั๊ย ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก เก็บอาวุธเก็บปากสงบถ้อยคำที่คอยซ้ำเติมถากถาง   มาช่วยกันคิด ช่วยกันแก้ไข ให้มันผ่านครั้งนี้ไปได้ครั้งหนึ่งก่อน ค่อยมาลุยกันต่อแบบไม่ต้องเกรงอกเกรงใจก็ยังไม่สาย คิดไม่ได้ปลงไม่ตกก็เอาเป็นว่าทำเพื่อตัวเองก็พอ อย่าไปคิดอ่านเพื่อชาติบ้านเมืองเลย มันดูจะเป็นการเสียสละกันเกินไป อนุสาวรีย์มีเยอะแล้วบ้านเรา เดี๋ยวจะเกลื่อนเมืองเสียภูมิทัศน์
             ก่อนจะต้องจารึกไว้ในประวัติศาสตร์ว่า เป็นอีกครั้งหนึ่งที่เกลือเป็นหนอน และใครคนใดคนหนึ่งเพื่อนร่วมชาติ เปิดประตูให้ข้าศึกโจมตีไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง แม้จะไม่เทียบเท่าเสียกรุงครั้งที่ 3 ก็ตาม ครั้งนี้ผ่านไปไม่ได้ถึงกับต้องรักษากรุง...
             วิวัฒนาการทางการเมือง ช่วยมีกันหน่อย....
             จรรยาบรรณการนำเสนอข่าว ช่วยต้มซดน้ำกินกันบ้าง
             สามัญสำนึก มีกันให้มากๆ นักคิดนักเขียน...
             เป็นพระเป็นสงฆ์ ก็ช่วยอยู่ในวัดในวาหน่อย อย่ามาจุ้นจ้านให้เขาหลอกใช้ในกิจที่มิใช่ของตน
             ทำได้แค่นี้ก็เป็นบุญเป็นคุณแล้ว...

รักคนอ่าน :: จอมยุทธ
มีนาคม 2548

<<< อ่านย้อนหลัง <<<

ชุมนุมจอมยุทธ แวดวงจอมยุทธ ตำนานจอมยุทธฯ

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook