บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ปรัชญา อภิปรัชญา ญาณวิทยา จิตวิทยา ตรรกศาสตร์>>

คัมภีร์คอมมิวนิสต์

นิพนธ์วิจารณ์ ฟอยเออร์บัค
แถลงการณ์พรรคคอมมิวนิสต์
บทบาทของแรงงานในการเปลี่ยนลิงให้เป็นคน
กำเนิดครอบครัวทรัพย์สินส่วนตัว และรัฐ
ว่าด้วยศาสนา
ว่าด้วยการนัดหยุดงาน
สงครามและสังคมนิยม
รัฐกับการปฏิวัติ
แนวชนชั้นในการปลดแอกสตรี
ในวิกฤตเศรษฐกิจกรรมาชีพสู้หรือไม่
ว่าด้วยขบวนการฟาสซิสต์
ทฤษฏีปฏิวัติถาวร
ประชาธิปไตยของแรงงาน
สงครามจุดยืนและสงครามขับเคลื่อน
ปัญญาชน
ระบบทุนนิยม:ถ้าไม่ปฏิวัติก็เท่ากับยอมจำนน
ทฤษฎีทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
การปฏิวัติถาวร "หันเห"

ทุนนิยมโดยรัฐของ โทนี่ คลิฟ
โดย ใจ อึ๊งภากรณ์

ระบบ “ทุนนิยมโดยรัฐ” เกิดขึ้นอย่างไร?

การปฏิวัติรัสเซียเดือนตุลาคม 1917 ได้สถาปนาชนชั้นกรรมาชีพขึ้นมาเป็นชนชั้นปกครองในรัสเซีย ผลกระทบจากการปฏิวัติครั้งนี้กว้างขวาง และใหญ่หลวงมาก เช่น มีการปฏิวัติกรรมาชีพเกิดขึ้นในเยอรมัน ออสเตรีย และ ฮังการี่ และในฝรั่งเศส อิตาลี่ และที่อื่นๆ มีการตั้งพรรคคอมมิวนิสต์ที่มีมวลชน มหาศาล เลนิน กับ ตรอทสกี เชื่อมั่นว่าชะตากรรมของการปฏิวัติรัสเซียขึ้นอยู่กับชัยชนะของการปฏิวัติเยอรมัน ถ้าไม่มีชัยชนะนี้คงไปไม่รอดแน่

เป็นที่น่าเศร้าใจที่การปฏิวัติเยอรมัน 1918-1923 ล้มเหลว สาเหตุหลักคือ การที่ขาดพรรคปฏิวัติที่มีผู้ปฏิบัติการที่มีประสบการณ์พอที่จะนำกรรมาชีพส่วนที่ก้าวหน้าที่สุดได้ ในช่วงประวัติศาสตร์หลังจากนั้นเราเห็นการปฏิวัติของชนชั้นกรรมาชีพหลายต่อหลายแห่งที่จบลงด้วยความพ่ายแพ้เพราะขาดพรรคปฏิวัติ เช่น สเปญ และ ฝรั่งเศส 1936 อิตาลี่ และ ฝรั่งเศส 1944-45 ฮังการี่ 1956 ฝรั่งเศส อีกใน 1968 ปอร์ตุเกส 1974-75 อีหร่าน 1979 และโปแลนด์ 1980-81

ความพ่ายแพ้ของการปฏิวัติเยอรมัน 1923 มีผลกระทบล้นฟ้าในรัสเซีย มันนำไปสู่การเสียขวัญและการปรับตัวไปในทิศทางของฝ่ายขวา การรณรงณ์ของ สตาลินในการต่อต้านตรอทสกีในปี 1923 ทำได้เพราะเลนินป่วยหนักและทำอะไรไม่ได้ แต่ตรอทสกีเองอธิบายความสำเร็จของสตาลิน ว่ามาจากการที่การปฏิวัติรัสเซียถูกทอดทิ้งอยู่โดดเดี่ยวกลางกระแสทุนนิยมโลก และผมเห็นด้วยกับคำอธิบายนี้ ฉนั้นการมองรัสเซียในสมัยนั้นว่าเป็น “รัฐกรรมาชีพเสื่อมโทรม” ของตรอทสกีน่าจะถูกต้องสำหรับยุคนั้น

ในช่วงเวลาที่รัสเซียถูกรุกรานและเกิดสงครามกลางเมืองหลังการปฏิวัติ รัฐโซเวียดถูกกองทัพจากเยอรมัน อังกฤษ สหรัฐ ฝรั่งเศส อิตาลี่ ญี่ปุ่น โรเมเนีย ฟินแลนด์ แลทเวีย ลิทูเอเนีย และเตอรกี โจมตีดินแดน กองทัพทั้งหมดเหล่านี้และกองทัพรัสเซียขาวไม่สามารถเอาชนะกองทัพแดงได้ แต่รัฐปฏิวัติโซเวียดก็เอาชนะรัฐทุนนิยมทั่วโลกไม่ได้เหมือนกัน ฉนั้นในที่สุดแรงกดดันจากกระแสทุนนิยมโลกสามารถหล่อหลอมรัฐสตาลินไปในรูปแบบที่คล้ายรัฐในโลกทุนนิยมได้ ดังนั้นกฏการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงที่ผลักดันเศรษฐกิจและกองทัพรัสเซียเหมือนกฎการเคลื่อนไหวเปลี่ยนแปลงของทุนนิยมโลก

เมื่อสตาลินประกาศ ในปี 1928 ว่าในระยะเวลา 15 หรือ 20 ปี ข้างหน้ารัสเซียจะพัฒนาให้ทันประเทศตะวันตก ก็แปลว่ารัสเซียจะใช้เวลาเพียงระยะอันสั้นเท่านั้น เพื่อทำในสิ่งที่อังกฤษต้องใช้เวลา 100 ปีของการปฏิวัติอุตสาหกรรม ในอังกฤษก่อนที่จะมีการปฏิวัติอุตสาหกรรมได้ ชนชั้นปกครองต้องใช้มาตรการต่างๆเป็นเวลา 300 ปีเพื่อทำลายสิทธิการใช้ที่ดินของชาวนารายย่อย ในรัสเซียสิทธิการใช้ที่ดินของชาวนารายย่อยถูกทำลายในเวลาเพียง 3 ปี โดยมาตรการที่รัฐบาลอ้างว่าเป็นการสร้าง “กรรมสิทธิ์ร่วม"

<< ย้อนกลับ | หน้าถัดไป >>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook