บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

สังคมศาสตร์ รัฐศาสตร์ การเมือง เศรษฐศาสตร์ >>

ประชาคมโลก (Global Community)

คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม

ดุจฤดี คงสุวรรณ์
วรรณะ รัตนพงษ์

สหรัฐเม็กซิโก

เม็กซิโก (Mexico) หรือชื่อทางการคือ สหรัฐเม็กซิโก (United Mexican States) (สเปน: México; Estados Unidos Mexicanos) เป็นประเทศในทวีปอเมริกาเหนือ มีพรมแดนจรดสหรัฐอเมริกาทางเหนือ และจรดเบลีซและกัวเตมาลาทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ เม็กซิโกเป็นประเทศที่อยู่ทางเหนือสุดและตะวันตกสุดของภูมิภาคลาตินอเมริกา และเป็นประเทศที่มีผู้ใช้ภาษาสเปนมากที่สุดในโลก เหตุความขัดแย้งเกิดจาความต้องการให้ชาวนาอินเดียนพื้นเมืองในแคว้นเชียปัสทางใต้ของประเทศเม็กซิโกได้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และมีสิทธิอันควรจะมี กองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติ

ซาปาติสตัส นำโดยชายผู้หนึ่งซึ่งรู้จักกันในชื่อของ “รองผู้บัญชาการมาร์กอส” จึงได้ประกาศสงครามกับรัฐบาลกลางเมื่อวันขึ้นปีใหม่ปี 1994 (เชียปัสเป็นรัฐที่มีทรัพยากรต่างๆ อุดมสมบูรณ์มากที่สุดในเม็กซิโก และเป็นแหล่งน้ำมันสำรองที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคนี้) กองทัพฝ่ายรัฐบาลจึงตอบโต้กลับมาบ้าง ทำให้มีประชาชนเสียชีวิตนับร้อยในการสู้รบที่มีขึ้นแบบประปรายครั้งนี้ ความขัดแย้งยิ่งซับซ้อนขึ้นเมื่อพวกเจ้าของที่ดินที่มีอิทธิพลได้ว่าจ้างหน่วยปฏิบัติการซึ่งสนับสนุนรัฐบาลให้ทำการโจมตีแก้เผ็ดอีกแรงหนึ่ง ในเดือนธันวาคมปี 1997 ผู้ลี้ภัยชาวอินเดียน ท็อทซิลซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้หญิงและเด็กได้ถูกสังหารหมู่โดยฝีมือของหน่วยปฏิบัติการ ส่งผลให้เกิดการประท้วงครั้งใหญ่ในเมืองต่างๆ ของเม็กซิโก นานาชาติได้ประณามเหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้รัฐมนตรีในรัฐบาลหลายคนต้องลาออกจากตำแหน่ง

สิ่งหนึ่งที่มีส่วนสำคัญไม่น้อยในการต่อสู้ครั้งนี้ได้แก่สื่ออินเทอร์เน็ต ด้วยการเผยแพร่รายงานซึ่งเรียกขานกันว่า บันทึกของเชส แมนฮัตตัน ซึ่งเขียนขึ้นโดยริโอร์ดัน โรเอ้ สำหรับลูกค้าของเชสอีเมิอร์จิงมาร์เก็ตส์ แรกเริ่มเดิมทีบันทึกฉบับนี้ตกไปถึงมือของจดหมายข่าวเคาน์เตอร์พันช์ ของเคน ซิลเวอร์สไตน์และอเล็กซานเดอร์ ค็อกเบิร์น รายงานของโรเอ้เป็นการเรียกร้องให้รัฐบาลเม็กซิโก “กำจัด” พวกซาปาติสตัสเพื่อแสดงว่ารัฐบาลสามารถควบคุมสถานการณ์ภายในของเม็กซิโกไว้ได้ ต่อมาเมื่อเรื่องในจดหมายข่าวและตัวรายงานนั้นเองถูกเผยแพร่ทางอินเทอร์เน็ต ผู้คนในวงกว้างจึงได้รับรู้เรื่องนี้ และเรื่องนี้ก็เป็นที่สนใจของพรรครีพับลิกันและเพโรท์ อดีตผู้ท้าชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งคัดค้านการที่รัฐบาลคลินตันช่วยกอบกู้วิกฤติทางการเงินของเม็กซิโก ชาวเม็กซิกันโกรธแค้นที่รู้ว่าตลาดหุ้น วอลล์สตรีทอยู่เบื้องหลังการที่ประธานาธิบดีเซดิลโลโจมตีกลุ่มซาปาติสตัสในเดือนกุมภาพันธ์ปี 1995 ผลที่ได้คือความวุ่นวายและการเคลื่อนไหวต่อต้านทั้งรัฐบาลเม็กซิโกและเชสแมนฮัตตัน ซึ่งผลักดันให้ธนาคารเชสแมนฮัตตันไล่โรเอ้ออก และการเคลื่อนไหวดังกล่าวบีบให้รัฐบาลเม็กซิโกหยุดโจมตีแคว้นสองแคว้นในเชียปัส อย่างไรก็ตาม ความขัดแย้งยังคงคุกรุ่นต่อไปโดยมีประชาชนในพื้นที่ให้การสนับสนุนแก่กลุ่มกองกำลังติดอาวุธจำนวนนับพันของซาปาติสตัส

อ่านต่อ >>>

มนุษย์ภายใต้กระแสการเปลี่ยนแปลงของโลก
ภูมิศาสตร์และสภาวะแวดล้อมโลก
สถานการณ์ด้านสังคมและวัฒนธรรม
เศรษฐกิจโลก
การเมืองระหว่างประเทศ
ระบบกฎหมายของโลก
สิทธิมนุษยชนในกระแสโลกาภิวัตน์
เทคโนโลยีและการเปลี่ยนแปลง
ประชาคมโลกภายใต้กระแสโลกาภิวัตน์
บรรณานุกรม
  แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook