บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ศิลปะ หัตถกรรม สถาปัตยกรรม ประติมากรรม สันทนาการ >>

ประติมากรรมของกรีก

5

ประติมากรสมัย เฮเลนิสติกบางคนเน้นลายจีบของเครื่องนุ่งห่มและการวางท่าที่สมดุลย์ ดังเช่น รูปปั้นหินอ่อนของเทพธิดา Aphoride เทพธิดาแห่งความงามหรือที่คนทั่วไปในสมัยปัจจุบันเรียกว่า วีนัส นั่นเอง รูปนี้ไม่ทราบนามประติมากรแต่ทำขึ้นเมื่อศตวรรษที่ 2 ก่อนคริสตกาล ดูได้ที่พิพิธภัณฑ์ Louvre ประเทศฝรั่งเศส

ลักษณะอีกอย่างหนึ่ง คือ งานที่เน้นให้เหมือนจริงตามลักษณะธรรมชาติ ไม่ว่าเป็นรูปปั้นคนแก่ คนป่วยเด็ก ฯลฯ ก็จะทำออกมาตามความจริง รูปนี้เป็นศีรษะนักปรัชญากรีก ทำด้วยสัมริดเมื่อราว 225 ปีก่อนค.ศ. ดูได้ที่พิพิธภัณฑ์แห่งชาติกรุงเอเธนส์ ประเทศกรีก

จุดเด่นของงานประติมากรรมกรีกแบบเฮเลนิสติค คือ การให้รายละเอียดทำได้อย่างงดงามมาก รูปสลักหินนี้เป็นภาพงานฉลองความอุดมสมบูรณ์ของแม่น้ำไนล์ทำขึ้นเมื่อราว 175 ปีก่อนค.ศ. ไม่ทราบนามประติมากร ชมได้ที่พิพิธภัณฑ์โบราณคดีเมืองเนเปิ้ล

<<<กลับหน้าแรก

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook