บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

สุขภาพ ความงาม อาหารและยา สมุนไพร สาระน่ารู้ >>

สาระน่ารู้เพื่อสุขภาพ

โรคกระเพาะ

                   โรคแผลในกระเพาะอาหาร หรือโรคกระเพาะ มีสาเหตุได้หลายประการ และมีกลไกของพยายธิกำเนิดซับซ้อนมาก สาเหตุที่สำคัญคือกรดและน้ำย่อยที่หลั่งออกมาในกระเพาะอาหาร ไม่ว่ากรดนั้นจะมากน้อยเพียงใด ก็จะเป็นตัวทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหาร ร่วมกับมีความบกพร่องของเยื่อบุกระเพาะที่สร้างแนวต้านทานกรดได้ไม่ดี นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นส่งเสริมให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้อีก เช่น ยาแอสไพริน ยารักษาโรคกระดูกอละข้ออักเสบ การสูบบุหรี่ ความเครียด อาหารรสเผ็ด สุรา ซึ่งปัจัยเหล่านี้ทำให้เกิดการระคายต่อเยื่อบุกระเพาะอาหาร เกิดการอักเสบเรื้อรัง นำไปสู่การเกิดแผลในกระเพาะ และแผลในลำไส้เล็กส่วนต้น
                      ปัจจุบันพบว่า เชื้อโรคเฮลิโคแบคเตอร์ ไพโลไร ซึ่งเป็นแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ในกระเพาะอาหารของคนปกติ มีบทบาทสำคัญโดยตรง และถือเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดแผลในกระเพาะ และเชื้อนี้อาจทำให้แผลหายช้า หรือทไให้แผลที่หายแล้วเกิดอีกได้ ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

แผลในกระเพาะทักเกิดกับส่วนใดของกระเพาะ
                โรคแผลในกระเพาะอาหารเป็นคำรวม หมายถึงแผลที่เกิดขึ้นในเยื่อบุทางเดินอาหาร ส่วนที่สัมผัสน้ำย่อยของกระเพาะ อาหารที่มีกรดเป็นองค์ประกอบสำคัญ จึงพบแผลตั้งแต่ส่วนล่างของหลอดอาหาร กระเพาะอาหาร และลำไส้เล็กส่วนต้น ส่วนตำแหน่งที่พบแผลได้บ่อยคือกระเพาะอาหารส่วนปลาย และลำไส้เล็กส่วนต้น ระหว่างรอยต่อกระเพาะอาหารกับลำไส้เล็กส่วนต้น พบได้บ่อยในทุกอายุตั้งแต่ 20-70 ปี

อาการสำคัญของโรคกระเพาะอาหาร

ภาวะแทรกซ้อนของโรคแผลในกระเพาะอาหาร

หลักการรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร

มะเร็งเต้านม
โรคตับ
ไวรัสตับอักเสบ บี
กรรมพันธุ์กับภูมิแพ้
ภูมิแพ้ไม่ใช่เรื่องธรรมดา
โรคนิ่ว
ความดันโลหิตสูง
ปวดเข่า
ไร้สมรรถภาพทางเพศ
บุหรี่
โรคหอบหืด
โรคเก๊าท์
โรคกระเพาะ

โรคตาแดง
เบาหวาน
การตรวจร่างกายด้วยคลื่นสะท้อนในสนามแม่เหล็ก
การตรวจสมองด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
การตรวจร่างกายด้วยเอ็กซ์เรย์คอมพิวเตอร์
เมื่อฟันแท้หลุด
ต้อหิน
ท่อน้ำตาตันในเด็ก
เลเซอร์ช่วยดวงตา

 

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook