บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ไดโนเสา

เป็นสัตว์โบราณพวกหนึ่งมีรูปร่างคล้ายเหี้ย แต่มีขนาดใหญ่คล้ายเหี้ยยักษ์ มีคอและหางยาวและมีหัวเล็ก มีสมองเล็ก บางชนิดมีเกร็ดบนหลังเป็นรูปต่างๆ บางชนิดมีคล้ายกับเขาวัวแหลม หรือมีคล้ายนอแรด บางชนิดมีกิ่งก้านเขานอประดับหัวมาก บางชนิดมีกระบังหลังคลุมท้ายทอย บางชนิดมีสันตัวขึ้นบนหัว พวกที่กล่าวทั้งหมดกินพืชเป็นอาหาร และสืบพันธุ์โดยการวางไข่

ไดโนเสามีในโลกในสมัยราว 190 ล้านปีมาแล้ว และมีอยู่ในโลกจนถึงราว 120 ล้านปีมาแล้ว เป็นสมัยที่ยังไม่มีสัตว์เลี้ยงลูกด้วยน้ำนม ต่อมาถึงสมัยราว 120 ล้านปีมานี้จึงเกิดมีไดโนเสาชนิดที่มีฟันสำหรับกัดและกินเนื้อสัตว์อื่นๆ ไดโนเสาชนิดหลังนี้พากันกัดฆ่าทำลายไดโนเสาชนิดอื่น จนไดโนเสาหลายชนิดสูญพันธุ์หมดไปจากโลกในระะยะต่อมา

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook