บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

นิกเกิล

เป็นธาตุลำดับที่ 28 นักวิทยาศาสตร์ชาวสวีเดนเป็นผู้ค้นพบธาตุนี้ เมื่อปี พ.ศ.2294 ธาตุนิกเกิลมีปรากฎในธรรมชาติในลักษณะเป็นสินแร่ โดยรวมตัวอยู่กับธาตุอื่นเช่นสารหนู กำมะถัน พลวง โคบอลต์ เหล็ก แมกนีเซียม แร่สำคัญที่สุดที่นำมาใช้ถลุงแยกธาตุนิเกิลออกก็คือแร่เพนต์แลนไดต์

นิกเกิล เป็นโลหะแข็งมากแต่ไม่เปราะ มีสีเงินวาว ตีแผ่ให้เป็นแผ่นบาง และดึงให้เป็นเส้นลวดได้ มีสมบัติเป็นแม่เหล็ก ไม่ทำปฏิกิริยากับออกซิเจน ณ อุณหภูมิธรรมดา ทำปฏิกิริยาได้อย่างช้ากับกรดแก่อย่างเจือจาง ไม่มีปฏิกิริยากับกรดไนตริกเข้มข้น ทนทานอย่างยิ่งต่อปฏิกิริยาของงด่าง ดังนั้นจึงทำเป็นเบ้าทนไฟที่ต้องใช้กับด่าง ใช้ทำขั้วไฟฟ้าที่ใช้กับสารละลายด่าง ใช้ทำภาชนะบรรจุสารละลายเข้มข้นของโซดาแผดเผาได้เป็นอย่างดี

ประโยชน์ของนิกเกิลคือใช้ชุบฉาบผิวโลหะ นำไปผสมกับโลหะอื่นให้เป็นโลหะเจือ (อัลลอย) หลายชนิดซึ่งมีประโยชน์มาก ปัจจุบันมีโลหะเจือ ซึ่งผสมโลหะนิกเกิลมากกว่า 3,000 ชนิด และนำไปทำประโยชน์ในการสร้างเครื่องยนต์ไอพ่น จรวด ดาวเทียม และส่วนประกอบของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์เป็นต้น

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook