บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

นิกริโต

เป็นมนุษย์เผ่าหนึ่ง กระจายพันธุ์ออกเป็นพวกเงาะ จากุน เซมัง และพวกสะไก หรือซาไก มีรูปร่างเล็ก ตัวเตี้ย ผิวคล้ำคล้ายนิโกร มีภูมิลำเนาอยู่ในตอนกลาง และตอนใต้ของทวีปแอฟริกา กับตามเกาะต่าง ๆ ในมหาสมุทรแปซิฟิกและมหาสนมุทรอินเดีย ที่ได้ชื่อรวมว่าโอเซเนีย

พวกนิกริโต มีผิวดำคล้ำเสมอกัน ต่างจากพวกนิโกรที่ริมฝีปากบนยาว แต่เชิดเล็กน้อย ขนดก ตามปรกติหัวสั้นและกว้าง รูปร่างสูงราว 1 - 1.5 เมตร มีสติปัญญาต่ำมาก ในหมู่มนุษย์ด้วยกัน จึงเป็นพวกไม่รู้จักสร้างบ้านปลูกเรือน ได้แต่อาศัยนอนตามเชิงผาป่าไม้เป็นทับที่อยู่ ใช้กิ่งไม้วางปูเป็นพื้นสำหรับนอนและสร้างเป็นเพิงต่าง ๆ มุงและกรุด้วยใบไม้มีขนาดพอนอนได้ อาศัยรากไม้ เหง้าไม้ และไม้ในป่า จับปลาจับสัตว์เล็ก ๆ มาทำเป็นอาหาร

ในแหลมมลายู นักชาติพันธุ์วิทยาสันนิษฐานว่า พวกนิกริโตคือพวกเซมัง ได้อพยพเข้ามาอยู่ก่อน ภายหลังพวกออสโตรเนเซียนหรือพวกฮินโดเนเซียนคือพวกสะไก พวกจากุน และพวกชาวน้ำได้อพยพตามกันเข้ามาแล้วเกิดผสมพันธุ์ขึ้น ในแง่ภาษาพวกนิกริโต คงจะได้ติดต่อกับพวกมอญ - เขมร มาแต่เดิมอย่างใกล้ชิด เช่นเดียวกับพวกที่เข้ามาทีหลัง ภาษาพูดจึงมีคำในตระกูลภาษามอญ - เขมร ปนอยู่ไม่น้อย

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook