บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ผีอำ

มีบทนิยามว่า "อาการที่ปรากฏเมื่อเวลานอนเคลิ้มไปว่ามีคนปลุกปล้ำ หรือยึดคร่าให้มีอาการเหนื่อยหอบจนตื่นขึ้น

ผีอำต่างกันกับผีสิง กล่าวคือ ผีอำจะรู้สึกว่านอนครึ่งหลับครึ่งตื่น ซึ่งเรียกว่า เคลิ้ม คือ หลับไม่สนิท บางทียังรู้สึกมองเห็นร่างคนที่ปลุกปล้ำหรือยึดคร่าเป็นราง ๆ แต่กระดุกกระดิกกายไม่ได้ พูดไม่ออก ส่วนผีสิงผู้ถูกสิงไม่ได้นอนเคลิ้ม ยืนหรือนั่งอยู่ก็หมดความรู้สึกล้มทั้งยืน และนั่งแล้วหมดสติไป มีอาการนัยน์ตากลอกไปมา น้ำลายไหล ดิ้นรนกระสับกระส่าย เมื่อผีออกไป และได้สติแล้วจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเองไม่ได้

กล่าวกันว่าผีอำนั้นเกิดแก่คนนอนเคลิ้มได้ทั้งกลางวัน กลางคืนไม่ว่าที่ไหน และว่าเป็นเพราะส่วนใหญ่ ผู้ที่ถูกผีอำมักไปทำผิดผีผิดประเพณี ที่เขานับถือว่าสำคัญ และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ ห้ามละเลยหรือล่วงเกิน ผีที่อำนั้นส่วนใหญ่ได้แก่ พระภูมิเจ้าที่

ผีอำยังเกิดแก่ผู้ทำผิดประเพณีต้องห้ามอีกหลายอย่าง เช่น ห้ามนอนขวางธรณีประตู ห้ามนอนตรงรอด ตรงขื่อ หันศีรษะไปทางทิศตะวันตก ห้ามนอนเหยียดเท้าไปทางสิ่งเคารพบูชา และห้ามนอนเอามือกอดหน้าอก

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook