บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ผู้ไทยหรือภูไท

เป็นคนไทยเผ่าหนึ่งซึ่งตั้งถิ่นฐานอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทยและตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศลาว ในประเทศไทยอยู่ใน จ.สกลนคร นครพนม และร้อยเอ็ด เดิมทีเดียวชาวผู้ไทย หรือผู้ไทยขาว มีถิ่นฐานอยู่ในเมืองน้ำน้อยอ้อยหนูในแคว้นสิบสองจุไทย จากการรุกรานของพวกฮ่อ ผู้ไทยจำนวนหลายหมื่นคนได้อพยพลงมาทางใต้เข้าอาศัยอยู่ที่เมืองวังในแขวง เมืองสุวรรณเขตในประเทศลาวปัจจุบัน ต่อมาเมืองวังเกิดปัญหาทางการเมือง จึงพากันอพยพเข้ามาอยู่ที่บ้านโพธิ์สามต้น และบ้านพระกลางทุ่งในเขตอำเภอธาตุพนม ต่อมาได้อพยพไปอยู่บริเวณหนองหาน จ.สกลนคร แล้วอพยพไปอยู่ที่บ้านดงหวายสายบ่อแก ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น เวียงเว เวแปลว่าอพยพไปมา และได้ชื่อใหม่คือ เรณูนคร ในรัชกาลที่สาม

เป็นที่น่าสังเกตุว่าไทยขาว ไทยดำ และไทยแดง บางทีก็เรียกรวมว่าผู้ไทยเช่นกัน

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook