บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

แพลทินัม

เป็นธาตุลำดับที่ 78 ในปี พ.ศ.2346 นักเคมีชาวอังกฤษได้สะกัดแยกธาตุนี้ออกเป็นโลหะบริสุทธิ์ได้เป็นคนแรก

ในธรรมชาติธาตุแพลทินัมมีปรากฎกระจายอยู่ทั่วไปในเปลือกโลก และมีปริมาณน้อย โดยมีปรากฎอยู่ในลักษณะที่เป็นโลหะเจือกับโลหะอื่น

แพลทินัม เป็นโลหะที่มีประโยชน์อย่างยิ่งและมีราคาสูงมาก ลักษณะเป็นโลหะสีเงินเป็นเงางาม อ่อน ตีแผ่ให้เป็นแผ่น หรือดึงรีดให้เป็นเส้นลวดได้ ไม่ทำปฎิกิริยากับออกซิเจน และกับสารประกอบของกำมะถันในอากาศ สามารถรวมกับธาตุอื่นเป็นสารประกอบได้หลายสาร สามารถรวมตัวกับโลหะอื่นเป็นโลหะเจือได้หลายชนิด ซึ่งมีประโยชน์มาก ใช้แพททินัมไปทำเบ้าชนิดทนไฟ ทำเทอร์มอมิเตอร์ สำหรับวัดอุณหภูมิสูง ๆ ทำอิเล็กโทรด ทำเป็นเส้นลวดเชื่อมติดกับหลอดแก้ว หรือกระเปาะแก้ว เพื่อนำกระแสไฟฟ้าในงานวิทยาศาสตร์หลายอย่าง ใช้เป็นตัวเร่งปฎิกิริยาในงานเคมีที่สำคัญ ๆ มากมาย ใช้ทำเป็นเส้นลวดต้านทานในเตาไฟฟ้า ที่ให้อุณหภูมิสูงมาก และอื่น ๆ อีกมาก

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook