บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ไพล

เป็นพืชล้มลุกที่มีลำต้นสะสมอาหารใต้ดินเป็นเหง้าใหญ่ เนื้อเหง้าที่เหลืองเข้ม กลิ่นหอมฉุน รสร้อนซ่า ลำต้นส่วนที่อยู่เหนือพื้นดินสูง 30 - 150 ซม. รอบลำต้นมีใบออกเรียงสลับกันไม่มีก้านใบ มีเป็นกาบแบนเรียบ ตัวใบรูปเรียว ออกดอกเป็นช่อมีก้านช่อดอกยาว 18 - 30 ซม. ชูออกมาจากเหง้าดอก ออกเรียงซ้อนกันเป็นรูปคล้ายกระสวย หรือรูปไข่เจียว ตัวดอกสีครีมหรือเหลืองซีด

มีการนำเหง้าไพลมาใช้ในทางการแพทย์แผนโบราณของประเทศต่าง ๆ ใช้แก้ปวดท้อง แก้บวม และขับพยาธิในเด็ก แก้พิษ หนองฝี แก้ไข้ แก้จุกเสียด ปวดท้องและท้องเสีย แก้เคล็ดยอก ฟอกช้ำ ปวดเมื่อย แก้เหน็บชา ขับระดู ขับน้ำคาวปลา ให้มดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น ลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้หืด

มีการศึกษาเกี่ยวกับการออกฤทธิ์ของไพลต่อระบบต่าง ๆ ในร่างกายสัตว์ทดลอง พบว่ามีผลต่อการลดจังหวะการเต้น และการหดของหัวใจ มีฤทธิ์คล้ายเป็นยาชาเฉพาะที่ และมีฤทธิ์ในการคลายตัวของกล้ามเนื้อเรียบ

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook