บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]

[ ปิด ] ⇛ หน้าบ้าน ⇛ ห้องสมุด ⇛ ห้องร้อยบุปผา ⇛ ห้องนิจนิรันดร์ ⇛ หอพระไตร ⇛ สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องโลก ⇛ ชุมนุมจอมยุทธ ⇛ e-book ⇛ สมุดเยี่ยม

ค้นหาข้อมูลจากบ้านจอมยุทธ คลิก!

ความรู้ทั่วไป สารนิเทศ การศึกษา คอมพิวเตอร์ >>

เกร็ดความรู้ จากสารานุกรมไทย

ฟลูออรีน

เป็นธาตุลำดับที่ 9 ในธรรมชาติไม่มีปรากฎอยู่ในภาวะอิสระ เนื่องจากธาตุนี้มีความว่องไวมากที่สุดในการทำปฏิกิริยาเคมี ดังนั้นจึงมีปรากฎอยู่ แต่ในภาวะรวมตัวกับธาตุอื่นเป็นสารประกอบอยู่ในแร่ต่างๆ

ธาตุฟลูออรีนมีสถานะเป็นแกสที่อุณหภูมิ และความดันปรกติมีสีเหลืองซีด กลิ่นฉุนจัดกัดเหยื่อจมูก เป็นแกสพิษอย่างแรง ธาตุฟลูออรีนสามารถทำปฎิกิริยากับสารประกอบอนินทรีย์ และสารประกอบอินทรีย์ได้เกือบทุกชนิด ผงละเอียดของโลหะคาร์บอน แก้ว เซรามิค และแม้แต่ฝอยละอองน้ำ ก็ลุกไหม้ในแกสฟลูออรีนให้เปลวไฟ สว่างจ้าได้ ธาตุฟลูออรีนเป็นตัวออกซิไดส์ที่แรงมากยิ่งกว่าธาตุอื่น ๆ ทั้งหมด

ธาตุฟลูออรีนและสารประกอบของธาตุนี้มีประโยชน์มากมาย ร่างกายมนุษย์ต้องการฟลูออรีนปริมาณน้อย ๆ ที่เหมาะสมเพื่อความแข็งแรง และความสมบูรณ์ของฟันและกระดูก

>>> กลับหน้าหลัก สารานุกรมไทย >>>

แชร์ให้เพื่อนสิ แชร์ให้เพื่อนได้ แชร์ให้เพื่อนเลย

บ้านจอมยุทธ [เมนูหลัก]


บ้านจอมยุทธ : สร้างเมื่อ สิงหาคม 2543 วิธีใช้: อ่านเพื่อประเทืองปัญญา สรรพคุณ : แก้โง่คำแนะนำ : ควรเก็บไว้ใน Favorite หรือ ตั้งเป็นหน้าแรก | วัตถุประสงค์ |นโยบายความเป็นส่วนตัว | ติดต่อเว็บมาสเตอร์ : baanjomyut@yahoo.com : facebook